Cha cua ong Assange keu goi Thu tuong Australia can thiep hinh anh 1Nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange. (Nguồn: CNN)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, cha của nhà sáng lập Wikileaks, ông John Shipton, đã thay mặt Julian Assange, kêu gọi Chính phủ Australia can thiệp sau khi con trai ông bị bắt giữ hôm 12/4 tại Đại sứ quán Ecuador ở London, Anh.

Ông Shipton đã đề nghị Thủ tướng Australia Scott Morrison và Bộ Ngoại giao và Thương mại “nên làm một điều gì đó” có thể làm hài lòng tất cả các bên, có thể là dẫn độ nhà sáng lập Wikileaks về Australia.

[Mỹ chỉ có 2 tháng để hoàn tất yêu cầu dẫn độ ông Julian Assange]

Ông Shipton, 74 tuổi, hiện đang sống ở Australia, cho hay tình trạng sức khỏe của Assange đã khiến ông bị sốc.

Trong chuyến thăm gặp Assange vào tháng 12 năm ngoái, ông Shipton cho biết điều kiện sống của con trai ông không khác gì “tra tấn,” căng thẳng về tinh thần, không có ánh sáng Mặt Trời và hầu như không có khách tới thăm. Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của Assange.

Hôm 12/4, nhà sáng lập Wikileaks đã bị bắt tại Đại sứ quán Ecuador ở London, nơi ông ẩn náu trong 7 năm qua để xin tị nạn nhằm tránh sự truy bắt của chính phủ Anh, Thụy Điển và Mỹ.

Ông Assange đã bị một tòa án ở London kết tội vi phạm các điều kiện tại ngoại và hiện đang bị giam giữ tại nhà tù Belmarsh ở London để chờ tuyên án.

Ông cũng có thể bị dẫn độ tới Mỹ để xét xử vì tội âm mưu đột nhập vào máy tính của Lầu Năm Góc.

Julian Assange đang tìm kiếm sự giúp đỡ của một nhóm luật sư giàu kinh nghiệm để chống lại sự dẫn độ sang Mỹ, trong khi trang mạng Wikileaks kêu gọi quyên góp tài chính cho cuộc chiến pháp lý của ông Assange, dự kiến sẽ kéo dài và với chi phí hàng trăm nghìn USD./.

(TTXVN/Vietnam+)