Châu Âu và Mỹ triệt phá nhóm tội phạm mạng ăn cắp 100 triệu euro

Cảnh sát châu Âu và Mỹ đã triệt phá một mạng lưới tội phạm quốc tế quy mô lớn trên mạng, trong đó chúng sử dụng phần mềm độc hại để ăn cắp 100 triệu USD từ hàng chục nghìn nạn nhân của các nước.
Châu Âu và Mỹ triệt phá nhóm tội phạm mạng ăn cắp 100 triệu euro ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: euronews.com)

Ngày 16/5, cảnh sát châu Âu và Mỹ cho biết đã triệt phá một mạng lưới tội phạm quốc tế quy mô lớn trên mạng, trong đó chúng sử dụng phần mềm độc hại để ăn cắp 100 triệu USD từ hàng chục nghìn nạn nhân của các nước.

Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) cho biết tiến trình điều tra những đối tượng trong mạng lưới này đã được thực hiện tại Gruzia, Moldova, Ukraine và Mỹ.

Theo Europol, mạng lưới tội phạm có tổ chức này đã thực hiện hành vi đánh cắp qua mạng đối với hơn 41.000 nạn nhân, chủ yếu là các nhà doanh nghiệp và cơ sở tài chính của họ.

Chúng đã dùng phần mềm độc hại GozNym để thực hiện các hành vi tội phạm ở 6 nước gồm 4 nước trên, cùng Đức và Bulgaria.

Theo Trưởng công tố Scott Brady của bang Pennsylvania, miền Tây nước Mỹ, chiến dịch triệt phá băng nhóm tội phạm quy mô lớn này là một nỗ lực quốc tế chưa từng có.

5 đối tượng người Nga tại Mỹ vẫn đang chạy trốn, trong đó có kẻ thiết kế, phát triển và quản lý phần mềm độc hại GozNym.

Đối tượng này còn cho các băng đảng tội phạm mạng khác thuê phần mềm độc hại này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục