Chau Phi bat dau tiep nhan 400 trieu lieu vaccine Johnson&Johnson hinh anh 1Vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Johnson & Johnson. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đặc phái viên của Liên minh châu Phi về đại dịch COVID-19, Strive Masiyiwa cho biết khu vực này sẽ bắt đầu tiếp nhận lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên của hãng Johnson&Johnson gồm 400 triệu liều vào tuần tới. 

Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến, ông Masiyiwa cho biết lô vaccine này sẽ được dùng để tiêm cho khoảng 50% của gần 800 triệu người đang cần được tiêm vaccine ở châu lục này.

Ngoài ra, khoảng 6 triệu liều vaccine sẽ được chuyển giao cho 27 quốc gia ở châu Phi đã trả tiền cho phần vaccine của mình, cho đến hết tháng 8. Cùng đó, 18 nước khác đang hoàn tất các khoản vay từ Ngân hàng Thế giới (WB) và các tổ chức cho vay toàn cầu khác trước khi tiến hành thanh toán.

[Lào ghi nhận ngày có số ca nhiễm mới cao nhất từ trước tới nay]

Các đợt giao vaccine sẽ tăng trung bình 10 triệu liều/tháng, bắt đầu từ tháng 9, tăng lên 20 triệu liều vào tháng 1/2022 cho đến khi hoàn tất đơn đặt hàng vào tháng 9/2022. 

Phần vaccine thiếu còn lại sẽ được cung cấp thông qua Cơ chế COVAX hay viện trợ song phương từ các quốc gia phát triển như Mỹ.

Đến nay, khoảng 60 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 đã được sử dụng ở châu lục có 1,3 tỉ dân này./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)