Chinh phu Afghanistan chi trich Taliban khong tich cuc hoa dam hinh anh 1Phái đoàn Taliban tại lễ khai mạc vòng đàm phán với đại diện Chính phủ Afghanistan tại Doha, Qatar ngày 12/9/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/1, Chính phủ Afghanistan đã chỉ trích Taliban không tích cực tham gia các cuộc đàm phán hòa bình hướng tới chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài gần hai thập kỷ qua ở quốc gia Tây Nam Á này.

Phát biểu với báo giới, Cố vấn truyền thông của Tổng thống Afghanistan - ông Waheed Omar, cho biết các cuộc đàm phán đang diễn ra với tốc độ rất chậm. Ông Omar nêu rõ Taliban "không có tầm nhìn rõ ràng" và không cho thấy bất kỳ sự thay đổi nào.

Ngoài ra, ông cũng lưu ý rằng Taliban không những không làm giảm mà còn khiến tình trạng bạo lực gia tăng.

Các cuộc hòa đàm giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban được khởi động từ tháng Chín năm ngoái, sau khi Mỹ và Taliban ký thỏa thuận tháng Hai cùng năm.

[Afghanistan và Taliban nối lại các cuộc đàm phán hòa bình tại Doha]

Theo thỏa thuận này, Mỹ cam kết rút toàn bộ lực lượng nước ngoài khỏi Afghanistan vào giữa năm 2021, trong khi Taliban đưa ra các đảm bảo an ninh và tiến hành hòa đàm với chính quyền Kabul.

Tuy nhiên, trong quá trình đàm phán, Taliban và chính quyền Afghanistan phát sinh nhiều bất đồng về chương trình nghị sự, khung thảo luận và vấn đề tôn giáo, khiến đàm phán rơi vào bế tắc.

Ngày 5/1 vừa qua, các nhà đàm phán của Chính phủ Afghanistan đã quay trở lại thủ đô Doha của Qatar sau nhiều tuần tạm nghỉ để tham dự vòng đàm phán thứ hai với Taliban. Tuy nhiên, cho đến nay, hai bên mới chỉ thảo luận về chương trình nghị sự đàm phán.

Bất chấp tiến trình hòa đàm đang diễn ra, nhiều tháng qua bạo lực vẫn tiếp diễn tại Afghanistan. Taliban liên tục tiến hành các vụ đánh bom khiến nhiều quan chức, nhân viên an ninh Afghanistan và dân thường thiệt mạng.

Cả Chính phủ Afghanistan và Taliban đều đang hồi hộp chờ đợi lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden và các định hướng chính sách mới từ chính quyền sắp tới ở Washington./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)