Chinh phu Argentina lap co so du lieu quoc gia ve khung bo hinh anh 1Chính phủ của Tổng thống Mauricio Macri đang đẩy mạnh các hoạt động chống khủng bố. (Nguồn: Buenos Aires Times)

Phóng viên TTXVN tại Buenos Aires dẫn nguồn Công báo của Argentina cho biết, Tổng thống Mauricio Macri vừa ký Sắc lệnh liên quan đến việc thiết lập cơ sở dữ liệu toàn diện về các cá nhân và tổ chức có dính líu tới hoạt động khủng bố nhằm đóng góp vào cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố toàn cầu.

Theo Sắc lệnh trên, Bộ Tư pháp Argentina được phép đưa vào danh sách tất cả các đối tượng bị nghi ngờ tham gia hoặc tài trợ cho các hoạt động khủng bố, đồng nghĩa với việc phong tỏa toàn bộ tài sản, cấm nhập cảnh đối với các đối tượng là người nước ngoài nằm trong danh sách và mọi giao dịch tài chính nghi vấn liên quan tới tài trợ cho các hoạt động khủng bố sẽ bị điều tra.

[Đối tượng tấn công bên ngoài Quốc hội Anh bị kết tội giết người]

Cơ sở dữ liệu này sẽ được công khai và bảo đảm việc chia sẻ thông tin với các cơ quan chức năng chống khủng bố trong và ngoài nước nhằm tăng cường các cơ chế hợp tác trong nước và quốc tế.

Nhóm hành động tài chính quốc tế (GAFI), mà Argentina là thành viên từ năm 2000, sẽ có nhiệm vụ đánh giá việc tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật, cũng như tính hiệu quả của hệ thống quốc gia phòng chống và đấu tranh chống nạn rửa tiền và tài trợ khủng bố của Argentina kể từ năm 2021.

Sắc lệnh trên được thông qua đúng vào dịp kỷ niệm 25 năm ngày xảy ra vụ tấn công khủng bố nhằm vào Trung tâm Do thái ở Buenos Aires (AMIA) khiến 85 người thiệt mạng và đến nay vẫn chưa tìm ra được thủ phạm gây ra vụ việc đẫm máu trên./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)