Chinh phu Canada san sang chi tieu ung pho voi dai dich COVID-19 hinh anh 1Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland. (Ảnh: THE CANADIAN PRESS/TTXVN)

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Canada, bà Chrystia Freeland đã bày tỏ tin tưởng đại dịch COVID-19 sẽ bị đánh bại và cuộc chiến này không kéo dài trong nhiều năm.

Tuy nhiên, theo bà, từ nay tới thời điểm chiến thắng dịch bệnh, chính phủ Canada cần sẵn sàng chi tiêu, dù thâm hụt ngân sách của quốc gia Bắc Mỹ dự báo sẽ vọt lên 343 tỷ CAD (256 tỷ USD) trong tài khóa này.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Ottawa, chính phủ Canada từ đầu năm nay đã tung ra hàng trăm tỷ CAD thông qua các biện pháp chi tiêu khẩn cấp, trong bối cảnh nước này đã phải đóng cửa nền kinh tế để hạn chế dịch bệnh lây lan.

Tuy nhiên, ông Yves Giroux, người đứng đầu Văn phòng ngân sách Quốc hội cảnh báo Canada sẽ không thể trụ được mức thâm hụt ngân sách 343 tỷ CAD nhiều hơn 1 hoặc 2 năm.

[Canada xác định chống dịch COVID-19 và tạo 1 triệu việc làm mới]

Theo khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường Ipsos, 55% số người Canada tham gia cuộc thăm dò cảm thấy mức thâm hụt ngân sách này là quá nhiều và 80% bày tỏ mong muốn chính phủ có kế hoạch giảm thâm hụt ngân sách.

Hiện một số hãng xếp hạng tín nhiệm đã đề nghị chính phủ Canada đưa ra lộ trình giảm thâm hụt ngân sách, tuy nhiên, trong chương trình hành động mới vừa công bố, chính phủ đảng Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau đã xác định "chiến đấu với đại dịch COVID-19 là nhiệm vụ ưu tiên số 1" và đây không phải thời điểm để áp dụng chính sách "thắt lưng buộc bụng."

Bà Freeland dù bày tỏ quan ngại về hoạt động chi tiêu của chính phủ, song cho rằng đây là thời điểm đặc biệt và cần phải chi tiêu các khoản bất thường để đối phó dịch bệnh.

Bà cũng "trấn an" dư luận với cam kết "chính phủ liên bang sẽ rất thận trọng với các biện pháp đặc biệt này."

Người đứng đầu Cơ quan y tế công cộng Canada, bà Theresa Tam, cho biết số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại nước này đã lên tới 151.671, trong đó có 9.262 trường hợp tử vong.

Trong tuần qua, Canada đã tiến hành xét nghiệm COVID-19 cho khoảng trung bình 70.000 người mỗi ngày, với tỷ lệ có kết quả dương tính là 1,4%./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)