Chinh phu CH Trung Phi ky ket thoa thuan hoa binh voi 14 nhom vu trang hinh anh 1Trẻ em chờ nhận khẩu phần ăn do Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cung cấp tại một trường học ở Bangui, Công hòa Trung Phi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Cộng hòa Trung Phi và 14 nhóm vũ trang ngày 5/2 đã ký thỏa thuận hòa bình mới nhằm chấm dứt nhiều năm giao tranh khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Đây là thỏa thuận thứ bảy được hai bên ký kết kể từ năm 2012.

Tham dự lễ ký kết có Tổng thống Sudan Omar al-Bashir, chủ trì các cuộc đối thoại tại Khartoum, do Liên đoàn châu Phi (AU) và Liên hợp quốc bảo trợ.

Trước đó, ngày 2/2 vừa qua, Chính phủ Cộng hòa Trung Phi tuyên bố đã đạt được một thỏa thuận hòa bình với các nhóm vũ trang tại Khartoum.

[Cộng hòa Trung Phi đạt được thỏa thuận hòa bình tại Khartoum]

Ủy viên cấp cao của AU về hòa bình và an ninh Smail Chergui cũng đã xác nhận thông tin trên.

Cộng hòa Trung Phi - một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, đang nỗ lực tái thiết đất nước sau cuộc nội chiến năm 2013, nổ ra khi Tổng thống Francois Bozize - một người theo đạo Cơ Đốc, bị phiến quân Seleka phần lớn là người Hồi giáo lật đổ.

Hàng nghìn người đã thiệt mạng do bạo lực, 700.000 người phải sơ tán ở trong nước và 570.000 người phải ra nước ngoài./.

(TTXVN/Vietnam+)