Chinh phu Han Quoc xem xet yeu cau Tan Thien Dia boi thuong thiet hai hinh anh 1Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng phía trước nhà thờ của giáo phái Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu, Hàn Quốc ngày 19/2/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan Quản lý và Phòng chống Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) đã tiến hành kiểm tra hành chính trụ sở giáo phái Tân Thiên Địa ở thành phố Gwacheon (tỉnh Gyeonggi), thu thập và phân tích danh sách tín đồ, học viên, ghi chép về những người tham gia buổi lễ cầu nguyện trong nhà thờ.

Thứ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc Kim Gang-rip cho biết quá trình kiểm tra hành chính giáo phái Tân Thiên Địa đã được tiến hành ngày 5/3, kéo dài khoảng 6 tiếng.

Hiện tại, KCDC đang phân tích các tài liệu thu thập được, với sự tham gia của nhóm điều tra dịch tễ và Viện Kiểm sát Tối cao. KCDC sẽ nỗ lực phân tích trong thời gian sớm nhất để có biện pháp cần thiết và sẽ xem xét yêu cầu giáo phái này bồi thường thiệt hại cho Chính phủ.

Thứ trưởng Kim cho biết để có thể yêu cầu giáo phái Tân Thiên Địa bồi thường thiệt hại, phải xác định đủ điều kiện cần thiết, chứng minh được giáo phái này rõ ràng đã cố ý cản trở công tác phòng dịch COVID-19, khiến dịch bệnh lây lan rộng trong nước.

[Hàn Quốc lên kế hoạch chi 25 tỷ USD "tuyên chiến" với dịch bệnh]

Theo luật pháp Hàn Quốc, Chính phủ có thể yêu cầu cá nhân hoặc tổ chức bồi thường thiệt hại nếu có hành vi phạm tội gây tổn thất lớn cho quốc gia.

Ngày 17/1 vừa qua, Tòa án Khu vực Trung tâm Seoul đã ra phán quyết yêu cầu con của cố Chủ tịch tập đoàn Semo Yoo Byung-eun, chủ sở hữu tàu khách Sewol, bồi thường cho Chính phủ 170 tỷ won (142,6 triệu USD) để khắc phục thiệt hại từ thảm họa chìm tàu Sewol năm 2014.

Về phần mình, truyền thông Nhật Bản cho biết Thủ tướng Shinzo Abe chuẩn bị bổ nhiệm một thành viên chính phủ chuyên trách công tác đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo nguồn tin, Bộ trưởng phụ trách tái thiết kinh tế Nishimura Yasutoshi sẽ được Thủ tướng Abe chỉ định làm Quốc vụ khanh đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Với tư cách là quan chức chính phủ chuyên trách cao nhất trong đối phó với COVID-19, ông Nishimura sẽ nhận chỉ thị trực tiếp của Thủ tướng Abe, thay mặt Thủ tướng Abe trong một số cuộc họp liên quan, đại diện chính phủ trong tiến trình thảo luận tại Quốc hội về việc xây dựng cơ sở pháp lý để có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc về COVID-19./.

(Vietnam+)