Chinh phu moi cua Israel hoan le tuyen the nham chuc hinh anh 1Thế bế tắc chính trị tại Israel vẫn chưa được phá vỡ. (Ảnh: Flash90)

Lễ tuyên thệ nhậm chức của chính phủ liên minh mới của Israel giữa Thủ tướng Benjamin Netanyahu và đối thủ kỳ cựu Benny Gantz đã bị trì hoãn thêm 3 ngày do bất đồng trong đảng Likud của ông Netanyahu.

Tuyên bố chung tối 14/5 của đảng Likud và đảng Xanh-Trắng nêu rõ, Thủ tướng Netanyahu đã yêu cầu ông Gantz hoãn lễ tuyên thệ nhậm chức của Chính phủ mới cho tới ngày 17/5 để ông Netanyahu có thể hoàn thành công tác phân bổ chức vụ trong đảng Likud. Ông Gantz đã chấp thuận đề nghị này.

Theo phóng viên TTXVN tại Israel, nguyên nhân chính dẫn tới quyết định trì hoãn này là do một số thành viên đảng Likud không hài lòng với những chức vụ được ông Netanyahu đề xuất.

Nhiều thành viên đảng Likud cho rằng trưởng nhóm đàm phán Yariv Levin của đảng Likud đã thất bại trong việc giữ được nhiều ghế bộ trưởng hơn trong đàm phán với các phe phái chính trị khác trong Quốc hội.

Đáng chú ý là Bộ trưởng Hợp tác Khu vực Tzachi Hanegbi và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Avi Dichter tuyên bố sẽ tẩy chay lễ tuyên thệ. Nguyên nhân là hai ông này không được mời tới gặp Thủ tướng Netanyahu để bàn về vị trí sắp tới của họ.

Một số thành viên khác cũng bày tỏ thất vọng do không được bổ nhiệm. Lãnh đạo đảng Xanh-Trắng Benny Gantz cũng không quá hài lòng với quyết định trì hoãn trên, do điều này giúp cho ông Netanyahu và đảng Yamina có thêm thời gian để hàn gắn quan hệ, cho dù là ít khả năng.

Ông Gantz đã rút lại đơn từ chức Chủ tịch Quốc hội sau quyết định hoãn thời gian tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Chính phủ mới. Đây là một động thái nhằm ngăn chặn nguy cơ thỏa thuận thành lập Chính phủ bị hủy bỏ và ông Gantz bị "gạt ra khỏi cuộc chơi". Nếu Chính phủ mới không tuyên thệ nhậm chức trước ngày 21/5, Israel sẽ phải tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội mới.

Ngay sau khi có thông tin lễ tuyên thệ nhậm chức bị trì hoãn, nhiều người dân đã tổ chức một cuộc biểu tình ngay bên ngoài trụ sở Quốc hội Israel./.

Quang Minh (TTXVN/Vietnam+)