Chinh phu My canh bao nguy co het ngan sach doi pho voi COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Los Angeles (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhà Trắng mới đây cảnh báo Mỹ sẽ sớm hết nguồn tài chính đối phó với COVID-19 nếu Quốc hội không phê duyệt thêm ngân sách.

Hãng tin Fox News dẫn lời Phó điều phối viên về COVID-19 của chính phủ Mỹ Natalie Quillian cho biết: “Ngân sách dành cho đối phó với COVID-19 hiện trống rỗng. Chúng tôi hiện đang thảo luận với các nghị sỹ về cách cứu vãn nguồn quỹ này, và việc này vô cùng cấp bách.”

Bà Quillian cho biết nước Mỹ sẽ cảm nhận được hậu quả của tình thế này ngay trong tháng Ba, và các nỗ lực chống dịch có thể cần thêm ngân sách trong tương lai.

Trong cuộc họp báo ngày 4/3, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cũng khẳng định đây là “yêu cầu cấp bách vì cuộc chiến chống COVID-19 của nước Mỹ” và có thể còn cần thêm nhiều tiền khi phát triển thêm các liệu pháp điều trị.

Chính phủ Mỹ để ngỏ khả năng cân đối lại các khoản ngân sách đã được phê duyệt nhưng chưa sử dụng, cũng như có thể điều chỉnh chi phí tiêm chủng và thuốc điều trị đối với những người tham gia bảo hiểm. Tuy nhiên, Nhà Trắng nhấn mạnh ưu tiên hiện nay là đáp ứng những nhu cầu trước mắt.

ơDịch COVID-19: Mỹ xem xét điều chỉnh quy định đeo khẩu trang]

Trước đó, Văn phòng quản lý và ngân sách (OMB) đã trình Quốc hội Mỹ đề nghị khoản ngân sách trị giá 22,5 tỷ USD để đáp ứng ngay lập tức các nhu cầu phục vụ cuộc chiến chống COVID-19.

Khoản ngân sách này dự kiến sẽ được dùng phát triển các liệu pháp điều trị, thuốc ngừa COVID-19 và hỗ trợ các cơ sở xét nghiệm trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh về lâu dài, chuẩn bị cho tình huống xuất hiện biến thể mới và số ca nhiễm lại tăng cao.

Theo thống kê của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, từ khi đại dịch bùng phát đến nay, chi phí thuốc điều trị COVID-19 trong các hợp đồng bảo hiểm y tế công đã lên tới 370 tỷ USD, trong đó con số đã được chi trả hoặc bảo đảm sẽ chi trả là 355 tỷ USD.

Theo kế hoạch, các nghị sỹ Mỹ sẽ phải thông qua một đạo luật chi tiêu tạm thời cho các cơ quan liên bang đến ngày 11/3 tới và phải thông qua một biện pháp khác để tránh nguy cơ chính phủ phải đóng cửa./

Phương Hà (TTXVN/Vietnam+)