Chính phủ Mỹ công bố kế hoạch tư nhân hóa trở lại Fannie và Freddie

Chính phủ Mỹ đã công bố kế hoạch chấm dứt sự kiểm soát vốn đối với hai công ty cho vay thế chấp Fannie Mae và Freddie Mac, vốn đã gần như sụp đổ trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.
Chính phủ Mỹ công bố kế hoạch tư nhân hóa trở lại Fannie và Freddie ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: IB)

Chính phủ Mỹ ngày 5/9 đã công bố kế hoạch chấm dứt sự kiểm soát vốn đối với hai công ty cho vay thế chấp Fannie Mae và Freddie Mac, hai công ty cho vay thế chấp hàng đầu nước Mỹ đã gần như sụp đổ trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và đã nhận được tổng cộng 187 tỷ USD tiền cứu trợ từ ngân sách chính phủ.

Kế hoạch trên của Chính phủ Mỹ nhằm tư nhân hóa trở lại Fannie và Freddie, giảm rủi ro cho những người đóng thuế ở Mỹ, đồng thời đảm bảo sự tiếp cận các khoản vay thế chấp thời hạn 30 năm với lãi suất cố định – “mảng chủ lực” trong tài chính nhà đất.

[Lehman Brothers - Nhìn lại chặng đường 8 năm sau vụ phá sản lịch sử]

Fannie Mae và Freddie Mac đã đóng vai trò quan trọng đối với thị trường nhà đất Mỹ khi cung cấp các khoản vay tương đương xấp xỉ 50% thị trường tín dụng nhà đất trị giá 10.000 tỷ USD của Mỹ. Fannie và Freddie, hoạt động dưới sự giám sát của Chính phủ Mỹ trong thời gian qua, đã kinh doanh có lãi trở lại sau nhiều năm kể từ khi nhận được gói cứu trợ tài chính hồi năm 2008 và đã hoàn trả đầy đủ cho Bộ Tài chính Mỹ.

Tuy vậy, ông Mark Calabria, người đứng đầu Cơ quan Tài chính Nhà đất Liên bang Mỹ (FHFA), mới đây cho rằng việc Chính phủ Mỹ chấm dứt sự kiểm soát Fannie và Freddie không dễ xảy ra trong “một sớm một chiều” và có thể diễn ra sau năm 2020.

Theo quan chức này, các doanh nghiệp “sẵn sàng thoát khỏi” sự giám sát hoạt động của Chính phủ Mỹ sẽ phải đáp ứng một số điều kiện. Các điều kiện này bao gồm đảm bảo các doanh nghiệp có đủ vốn để hoạt động và có thể tiếp tục hoạt động độc lập trong trường hợp suy thoái kinh tế xảy ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục