Chinh phu Nhat Ban de xuat ngan sach cho quoc phong cao ky luc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngân sách tài khóa 2015 được Chính phủ Nhật Bản chuẩn bị đệ trình dành tới 4980 tỷ yen cho lĩnh vực quốc phòng của nước này. Nếu được thông qua, ngân sách dành cho quốc phòng tài khóa 2015 sẽ tăng 2% so với tài khóa 2014, là năm thứ ba tăng liên tiếp và là năm cao kỷ lục của Nhật Bản.

Trong tài khóa 2015, ngân sách quốc phòng sẽ dành một phần lớn hơn cho hoạt động nhằm bảo vệ các đảo nhỏ, đẩy mạnh mua sắm thiết bị, xây dựng căn cứ quân sự và di chuyển căn cứ quân sự của Mỹ tại Futenma.

Trọng tâm bảo vệ đảo trong tài khóa 2015 nhằm vào các đảo nhỏ phía Tây Nam Nhật Bản với việc tăng cường trang bị phòng vệ. Lực lượng không quân của Lực lượng Phòng vệ trên biển sẽ được mua mới 20 máy bay cảnh giới P-1.

Ngoài ra, Nhật Bản sẽ mua mới 5 máy bay Osprey nhằm nâng cao năng lực vận chuyển binh sỹ, 30 xe thiết giáp lội nước có khả năng đổ bộ lên đảo, 3 máy bay trinh sát Global Hawk. Ngoài ra, Tokyo cũng chuẩn bị mua 6 máy bay chiến đấu tối tân F35.

Các tàu eagis đóng mới sẽ được nâng cấp các hệ thống cho phép tìm kiếm, theo dõi hành trình và có khả năng đánh chặn trực tiếp các tên lửa được phóng từ tàu và máy bay. Tính chính xác của hệ thống đánh chặn sẽ được cải thiện./.

Tri Phương/Tokyo (Vietnam+)