Chính phủ Nhật Bản dự kiến đề xuất Thống đốc BoJ mới vào tháng 2

Thủ tướng Fumio Kishida Nhật Bản nêu rõ sau khi quyết định các vấn đề nhân sự, chính phủ sẽ trình bày về lựa chọn thay thế ông Kuroda trước Quốc hội.
Chính phủ Nhật Bản dự kiến đề xuất Thống đốc BoJ mới vào tháng 2 ảnh 1Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda phát biểu tại Tokyo ngày 6/6/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Fumio Kishida hôm 22/1 cho biết Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda sẽ rời chức vụ sau khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào tháng 4/2022, làm tăng khả năng chính phủ sẽ trình quốc hội lựa chọn người kế nhiệm vào tháng tới.

Thông tin về việc sẽ có Thống đốc BoJ mới được ông Kishida đưa ra trên một chương trình truyền hình.

Ông Kishida nêu rõ sau khi quyết định các vấn đề nhân sự, chính phủ sẽ trình bày về lựa chọn thay thế ông Kuroda trước Quốc hội.

[Thị trường tài chính quan ngại trước thềm cuộc họp chính sách của BoJ]

Với câu hỏi về khả năng đệ trình đề xuất nhân sự vào tháng Hai, ông Kishida cho hay khi cân nhắc lịch trình làm việc của Quốc hội, điều đó có thể xảy ra.

Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ tìm kiếm sự chấp thuận cho các vị trí Phó Thống đốc mới, những người có khả năng sẽ được bổ nhiệm cùng một lúc.

Ông Kuroda đã giữ cương vị người đứng đầu BoJ từ năm 2013. Theo kế hoạch, ông sẽ kết thúc nhiệm kỳ hiện tại vào ngày 8/4 và Thống đốc mới sẽ nhậm chức một ngày sau đó.

Theo các nguồn thạo tin, Phó Thống đốc hiện tại Masayoshi Amamiya và cựu phó Thống đốc Hiroshi Nakaso đã được chọn làm ứng cử viên thay thế ông Kuroda.

Giới quan sát cho rằng vị tân Thống đốc sẽ phải đối mặt với một số thách thức, bao gồm bình thường hóa chính sách tiền tệ của BoJ thông qua việc kết thúc giai đoạn nới lỏng chính sách tiền tệ quy mô lớn.

Về khả năng sửa đổi thỏa thuận đã tồn tại hàng thập kỷ giữa chính phủ và BoJ, ông Kishida cho hay vấn đề này sẽ được thảo luận sau khi xác định người sẽ thành Thống đốc mới.

Theo thỏa thuận, BoJ cam kết đạt được mục tiêu lạm phát 2% vào thời điểm sớm nhất có thể.

Các nhà phân tích cho rằng việc sửa đổi sẽ bao gồm việc xác định lại mục tiêu trên là cho trung và dài hạn, như một bước để bình thường hóa chính sách tiền tệ của BoJ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục