Chính phủ Pháp cho phép mở cửa trở lại các cơ sở tôn giáo

Gần 2 tuần sau khi nới lỏng các quy định về việc đóng cửa các nhà thờ, Chính phủ Pháp đã cho phép tất cả các cơ sở tôn giáo, trong đó có các nhà thờ, thánh đường... hoạt động trở lại.
Các tín đồ Thiên chúa giáo cầu nguyện tại một nhà thờ ở Paris, Pháp ngày 24/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Các tín đồ Thiên chúa giáo cầu nguyện tại một nhà thờ ở Paris, Pháp ngày 24/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/5, các nhà thờ tại Pháp sẽ tiến hành hoạt động cầu nguyện vào ngày Chủ Nhật đầu tiên trong hơn 2 tháng sau khi chính phủ nước này cho phép mở cửa trở lại các cơ sở tôn giáo trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại đây đang dần được kiểm soát.

Gần 2 tuần sau khi nới lỏng các quy định về việc đóng cửa các nhà thờ trên toàn lãnh thổ Pháp, cuối cùng Chính phủ Pháp đã cho phép tất cả các cơ sở tôn giáo, trong đó có các nhà thờ, thánh đường... được hoạt động trở lại.

Tuy nhiên, chính phủ vẫn yêu cầu các linh mục và các nhà truyền giáo đảm bảo các biện pháp an toàn đúng cách được thực thi đầy đủ.

Cụ thể, các tín đồ sẽ phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn khi vào các địa điểm tôn giáo, ngoài ra các chỗ ngồi phải được bố trí sao cho đảm bảo khoảng cách an toàn giữa mọi người với nhau.

[Nhiều nước châu Âu lên kế hoạch nới lỏng quy định chống dịch COVID-19]

Ngay sau quyết định nói trên, nhiều thành đường Hồi giáo tại Pháp vẫn tỏ ra thận trọng và kêu gọi các tín đồ đạo Hồi ở nhà để tổ chức lễ Eid al-Fitr đánh dấu thời điểm kết thúc tháng lễ Ramadan. Các cơ sở tôn giáo này cho biết họ sẽ dần nối lại hoạt động kể từ ngày 3/6 tới.

Cộng đồng người Do Thái tại Pháp cũng có chung quan điểm thận trọng tương tự. Giáo trưởng Haim Korsia nhấn mạnh các tín đồ "không nên đổ xô tới sự kiện mở cửa trở lại các giáo đường."

Chính phủ Pháp nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội và lệnh phong tỏa được triển khai 2 tháng qua trong bối cảnh các số liệu thống kê gần đây cho thấy số ca mắc COVID-19 thuộc diện chăm sóc đặc biệt trong ngày 23/5 đã giảm 34 ca so với ngày trước đó, xuống còn 1.665 ca.

Theo thống kê trên trang worldometers.info, tính đến 10 giờ 30 ngày 24/5, Pháp ghi nhận tổng cộng 182.469 ca mắc COVID-19, trong đó có 28.332 ca tử vong và tổng cộng 64 .547 ca đã phục hồi.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục