Chinh phu Yemen va Hoi dong chuyen tiep mien Nam dong y rut quan hinh anh 1Khói bốc lên từ hiện trường vụ nổ tại cuộc diễu binh ở tỉnh Al-Dhalea, Tây Nam Yemen ngày 29/12/2019. (Ảnh: Aljazeera/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 9/1, chính phủ Yemen đã ký thỏa thuận mới với Hội đồng chuyển tiếp miền Nam (STC) về thực hiện thỏa thuận do Saudi Arabia làm trung gian, bao gồm rút tất cả các lực lượng khỏi Aden.

Môt quan chức Yemen, đề nghị giấu tên, cho biết đại diện của các đơn vị STC và các lực lượng thuộc chính phủ Yemen đồn trú tại  khu vực phía Nam đất nước đã đạt thỏa thuận rút khỏi Aden trong 3 tuần.

Saudi Arabia giám sát việc ký kết thỏa thuận giữa hai bên để thực hiện thỏa thuận Riyadh được ký vào tháng 11/2019, nguồn tin trên cho biết. 

Thỏa thuận mới quy định hạn cuối 20 ngày, bắt đầu từ 11/1, để rút tất cả các đơn vị của STC và của chính phủ Yemen đồn trú tại phía Nam Yemen, bao gồm Abayn và Shabwa.

Tuần trước, đại diện của STC đã đình chỉ tham gia vào một ủy ban chung có nhiệm vụ triển khai thực hiện thỏa thuận do Saudi Arabia làm trung gian với chính phủ Yemen.

[Yemen: Phiến quân Houthi phóng thích 6 tù binh Saudi Arabia]

Một quan chức của STC tại Aden, yêu cầu giấu tên, nói rằng quyết định đình chỉ để phản đối việc leo thang căng thẳng gần đây của các lực lượng chính phủ Yemen tại tỉnh Shabwa, phía Đông Nam Yemen.

Năm ngoái, Saudi Arabia đã thuyết phục STC và chính phủ Yemen tổ chức đàm phán hòa giải, dẫn tới việc ký kết thỏa thuận thành lập một nội các kỹ trị mới có không quá 24 bộ trưởng.

Tuy nhiên, một số cản trở đã ngăn cản việc triển khai thực hiện thỏa thuận như thành lập chính phủ mới và đạt được ổn định lâu dài tại phía Nam Yemen.

Thỏa thuận trên cũng bao gồm việc đưa chính phủ Yemen lưu vong trở lại Aden và thống nhất tất cả các đơn vị vũ trang dưới quyền của Bộ Nội vụ và Quốc phòng.

Thỏa thuận do Saudi Arabia làm trung gian loại trừ lực lượng Houthi được Iran hậu thuẫn. Lực lượng này vẫn đang kiểm soát thủ đô Sanaa và các tỉnh phía Bắc khác của Yemen./.

Bùi Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)