Chinh phu Yemen va phien quan Houthi trao doi hon 1.000 tu nhan hinh anh 1Các lực lượng ủng hộ Chính phủ Yemen. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/10, Chính phủ Yemenphiến quân Houthi đã bắt đầu quá trình trao đổi hơn 1.000 tù nhân.

Theo hãng tin AFP, những chiếc máy bay đầu tiên đã khởi hành từ thủ đô Sanaa, hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Houthi.

Điểm đến của một trong số các máy bay này là thành phố Abha ở quốc gia láng giềng Saudi Arabia.

Ngoài ra, các máy bay khác sẽ khởi hành từ Abha và thành phố Seiyun đang do Chính phủ Yemen kiểm soát.

Theo thỏa thuận, Houthi sẽ thả khoảng 400 tù nhân, trong đó có 15 binh sỹ Saudi Arabia và 4 người Sudan. Phía liên quân Arab sẽ phóng thích 681 tay súng Houthi.

Chiến dịch này sẽ do Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế (ICRC) giám sát.

Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Yemen Martin Griffiths đã hoan nghênh thành công đầu tiên của chiến dịch.

Ông khẳng định chiến dịch trao đổi tù nhân do ICRC giám sát là dấu hiệu nữa cho thấy kết quả mà đối thoại hòa bình có thể mang lại.

Ông bày tỏ hy vọng các bên sẽ sớm nhóm họp trở lại dưới sự trung gian của Liên hợp quốc để thảo luận về việc thả các tù nhân và những người bị bắt giữ liên quan đến xung đột tại Yemen.

Chính phủ Yemen và Houthi đang nỗ lực đàm phán để trao đổi khoảng 15.000 người bị bắt giữ như một phần trong thỏa thuận hòa bình do Liên hợp quốc làm trung gian tại Thụy Điển vào năm 2018.

Kể từ thời điểm đó, hai bên đã tiến hành một số đợt trao đổi tù nhân.

Yemen rơi vào khủng hoảng trầm trọng từ năm 2014 khi lực lượng Houthi giành quyền kiểm soát nhiều tỉnh phía Bắc đất nước, trong đó có thủ đô Saana, buộc chính quyền của Tổng thống Abdu-Rabbu Mansour Hadi phải đi lưu vong.

Tình hình xung đột leo thang sau khi liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu can thiệp vào Yemen để ủng hộ Tổng thống Hadi từ tháng 3/2015./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)