Chinh quyen Catalonia lai gap thach thuc truoc them trung cau dan y hinh anh 1Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 31/7, Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha đã chấp thuận một yêu cầu hợp pháp của Chính phủ nhằm ngăn cản việc chính quyền vùng Catalonia, miền Đông Bắc nước này, xúc tiến công tác chuẩn bị tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân về độc lập, vốn luôn bị chính quyền trung ương phản đối.

Theo sự chấp thuận của Tòa án Hiến pháp, mọi công tác chuẩn bị cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của chính quyền vùng Catalonia sẽ buộc phải tạm dừng cho đến khi tòa án trên đưa ra quyết định cuối cùng và điều này thường mất vài tháng.

Động thái trên của Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha đưa ra sau khi hồi tuần trước, chính quyền vùng Catalonia do các đảng phái ủng hộ độc lập nắm quyền, đã thông qua một vài biện pháp cho phép có thêm quyền hạn để đẩy nhanh công tác chuẩn bị cho cuộc trưng cầu ý dân về độc lập, dự kiến tổ chức vào ngày 1/10 tới.

Hiện chính quyền vùng Catalonia đang phải đối mặt với sự chia rẽ nội bộ xung quanh cuộc trưng cầu ý dân về độc lập, trong bối cảnh Chính phủ Tây Ban Nha gia tăng sức ép lên các thành viên của chính quyền khu vực này.

[Tây Ban Nha: Vùng Catalonia tuyên bố trưng cầu độc lập vào tháng 10]

Tây Ban Nha từ lâu luôn khẳng định bất cứ cuộc bỏ phiếu nào tại Catalonia về đòi độc lập là "trái với Hiến pháp," đồng thời tuyên bố sẽ không bao giờ cho phép cuộc bỏ phiếu này diễn ra. Mới đây nhất hôm 29/7, giới chức vùng Catalonia cho biết họ đã đệ đơn khiếu nại lên tòa án sau khi các thành viên chủ chốt trong chính quyền vùng Catalonia bị cảnh sát thẩm vấn về sự chuẩn bị cuộc trưng cầu ý dân này.

Phong trào đòi quyền tự trị rộng rãi hơn, thậm chí là độc lập hoàn toàn khỏi Tây Ban Nha cho xứ Catalonia đang trong giai đoạn cao trào, đặc biệt là sau tác động của cuộc trưng cầu ý dân với nội dung tương tự ở Scotland thuộc Liên hiệp Vương quốc Anh tiến hành hồi năm 2014.

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận mới đây, bản thân người dân Catalonia cũng đang bị chia rẽ về vấn đề này với 44,3% số người được hỏi ủng hộ độc lập, trong khi số người phản đối là 48,5%. Tuy nhiên, gần 75% những người được hỏi đều ủng hộ tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân.

Với 7,5 triệu người - chiếm 1/5 dân số Tây Ban Nha, Catalonia là một trong những vùng phát triển nhất ở Tây Ban Nha, có ngôn ngữ và di sản văn hóa riêng. Vùng lãnh thổ này đóng góp 20% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), 25% kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Tuy nhiên, khu vực này cũng phải chịu ảnh hưởng nặng nề của cuộc suy thoái kinh tế kéo dài suốt 5 năm qua ở Tây Ban Nha và từ lâu đã có ý định tách ra độc lập./.
(TTXVN/Vietnam+)