Chủ động ứng phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo đến 10 giờ ngày 6/5, áp thấp nhiệt đới đi vào Biển Đông, mỗi giờ đi được khoảng 10km, cường độ ít thay đổi; cấp độ rủi ro thiên tai là cấp 3.
Chủ động ứng phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông ảnh 1Vị trí và đường đi của áp thấp nhiệt đới. (Nguồn: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia)

Ngày 5/5, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống Thiên tai-Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó Sự cố, Thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn đã ban hành Công điện số 01/CĐ-QG gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Bình đến Kiên Giang.

Công điện cũng được gửi tới các bộ: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Quốc phòng, Thông tin và Truyền thông, Giao thông Vận tải; Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan báo chí về việc chủ động ứng phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 10 giờ ngày 5/5, áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông hoạt động ở miền Trung Philippines có tọa độ 10 độ Vĩ Bắc, 119,2 độ Kinh Đông, sức gió mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Dự báo đến 10 giờ ngày 6/5, áp thấp nhiệt đới đi vào Biển Đông, mỗi giờ đi được khoảng 10km, cường độ ít thay đổi. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3 cho khu vực phía Đông, khu vực giữa và Nam Biển Đông.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng Chống Thiên tai-Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó Sự cố, Thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn đề nghị các tỉnh, thành phố, các bộ, ngành chỉ đạo thực hiện việc theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới; tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới từ vĩ tuyến 9,0 đến 12,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 116,5 (vùng nguy hiểm được điều chỉnh trong các bản tin dự báo).

[Phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nơi nhiệt độ trên 40 độ C]

Các bộ, ngành, địa phương sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, hệ thống Đài thông tin duyên hải và các cơ quan thông tin đại chúng từ Trung ương đến địa phương tăng cường các biện pháp thông tin về diễn biến của áp thấp nhiệt đới đến các cấp chính quyền, chủ các phương tiện hoạt động trên biển và người dân biết chủ động phòng tránh, ứng phó.

Các đơn vị tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chốngThiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó Sự cố, Thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục