Ngoại trưởng Anh Boris Johnson (phải) và Ngoại trưởng CH Ireland Simon Coveney trong cuộc họp báo chung tại Dublin (Ireland) ngày 17/11/2017. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Theo Reuters/AFP, ngày 1/3, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk đã cảnh báo Anh rằng kế hoạch của nước này rời khỏi thị trường chung và liên minh thuế quan của Liên minh châu Âu (EU) có thể đồng nghĩa với sự trở lại của một "biên giới cứng" trên đảo Ireland.

Phát biểu tại một hội nghị doanh nghiệp tại Brussels trước khi tới ăn trưa với Thủ tướng Anh Theresa May tại London, ông Tusk cho hay đề xuất của EU hôm 28/2 vừa qua sáp nhập Bắc Ireland vào "khu vực ban hành quy định chung" với EU là lựa chọn tốt nhất nhằm ngăn chặn va chạm biên giới.

Ông nói: "Trong một vài giờ, tôi sẽ hỏi London rằng liệu chính phủ Anh có ý tưởng nào khác hiệu quả trong việc ngăn chặn một biên giới cứng giữa Cộng hòa Ireland và Bắc Ireland."

Ông Tusk cũng xác nhận rằng ông sẽ gửi các lời đề nghị đàm phán về tương lai mối quan hệ thương mại với Anh vào tuần tới, sau khi bà May thông báo về đề xuất của mình vào ngày 2/3 tới.

[Yếu tố biên giới Ireland có thể cản trở đến tiến trình Brexit]

Tuy nhiên, ông Tusk cảnh báo "những giới hạn đỏ" của bà May về việc rút khỏi thị trường chung và liên minh thuế quan đồng nghĩa sự va chạm trong thương mại giữa EU​-Anh là không thể tránh khỏi.

Ngoài ra, ông Tusk cũng "hoàn toàn chắc chắn" rằng 27 thành viên EU còn lại sẽ chấp nhận dự thảo pháp lý về Brexit nói trên, vốn làm London tức giận về điều khoản liên quan đến Bắc Ireland.

Dự thảo này, được đưa ra hôm 28/2, đề cập đến một giải pháp theo đó Bắc Ireland vẫn trong liên kết hoàn toàn với Cộng hòa Ireland - nước thành viên của EU, với thị trường chung EU và Liên minh thuế quan nếu không có giải pháp nào khác được đưa ra.

Thủ tướng May đã lên tiếng phản đối dự thảo này./.