Chu tich IOC ung ho Nhat Ban ban bo tinh trang khan cap tai Tokyo hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach (trái) tại cuộc gặp ở Tokyo ngày 16/11/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach ngày 22/4 bày tỏ ủng hộ kế hoạch của Chính phủ Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp mới tại thủ đô Tokyo, đồng thời khẳng định quyết định này không ảnh hưởng đến Thế vận hội Olympic sắp đến gần.

Phát biểu tại họp báo sau cuộc họp trực tuyến của Ban Điều hành IOC, ông Bach cho biết quyết định trên là cách ứng phó tích cực và phù hợp trong kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng, chỉ 3 tháng trước lễ khai mạc Olympic Tokyo ngày 23/7 tới.

Ông khẳng định: "Nếu biện pháp này được áp dụng, tôi nghĩ sẽ hoàn toàn phù hợp với cách tiếp cận rất thận trọng của Chính phủ Nhật Bản, chính quyền thành phố Tokyo và tất cả các cơ quan chức năng của Nhật Bản."

Ông Bach cũng cho rằng đây chỉ là một "biện pháp đề phòng và được áp dụng trong thời gian giới hạn," đồng thời khẳng định biện pháp này "hoàn toàn phù hợp với chính sách tổng thể của chính phủ, nhưng không liên quan đến Olympic."

Theo một nguồn tin thân cận, Chính phủ Nhật Bản đang có kế hoạch quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp từ ngày 23/4 đối với thủ đô Tokyo và từ cuối tháng này đối với một số tỉnh miền Tây, dự kiến kéo dài 2-3 tuần.

[Lãnh đạo đảng LDP Nhật Bản đề cập khả năng hủy Olympic Tokyo]

Trong một diễn biến liên quan, ngày 22/4, Nhật Bản ghi nhận ca đầu tiên có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 trong số những người có liên quan đến sự kiện thể thao này.

Đó là một sỹ quan cảnh sát từng làm nhiệm vụ kiểm soát giao thông trong hành trình rước đuốc Olympic ở miền Tây Nhật Bản tuần trước. Theo Ban tổ chức Olympic Nhật Bản, hiện chưa rõ viên sỹ quan cảnh sát này đã nhiễm virus khi nào và như thế nào.

Sỹ quan nói trên đã điều khiển giao thông tại Naoshima, tỉnh Kagawa. Ông được xét nghiệm một ngày sau khi cảm thấy mệt mỏi.

IOC và ban tổ chức Olympic của Nhật Bản vẫn đang phối hợp để Olympic Tokyo được diễn ra vào mùa Hè này, sau một năm phải hoãn lại. Trong khi các cuộc thăm dò cho thấy đa số người dân Nhật Bản phản đối tổ chức Thế vận hội trong năm nay, ông Bach cho biết IOC tin tưởng vào sự kiện này và lòng tin của IOC nhận được sự ủng hộ của các chuyên gia y tế, trong đó có Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Ông Bach cũng bày tỏ lạc quan rằng làng vận động viên sẽ "thực sự là một nơi an toàn cho mọi người" nhờ tỷ lệ tiêm phòng cao của các vận động viên và các biện pháp chống dịch được đưa vào sách hướng dẫn mà IOC, Ủy ban Paralympic quốc tế (IPC) và ban tổ chức Tokyo phối hợp soạn thảo.

Ban tổ chức hiện đang phối hợp với các chuyên gia trên khắp thế giới để soạn thảo tập hai của cuốn sách trên, dự kiến ra mắt vào cuối tháng này.

Cũng tại cuộc họp trực tuyến nói trên, Ban điều hành IOC đã ủng hộ ý tưởng của Chủ tịch Bach về việc thêm từ "cùng nhau" vào câu khẩu hiện của Olympic. Như vậy, Olympic Tokyo sẽ có khẩu hiệu là "cùng nhau nhanh hơn, cao hơn, mạnh hơn."

Mục đích của sự thay đổi này là kêu gọi tất cả các nước và khu vực trên thế giới đoàn kết với nhau. Dự kiến, phiên họp của IOC trong 3 tháng thời sẽ đưa ra một đề xuất thay đổi Hiến chương Olympic./.

 
Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)