Chung khoan chau A giam diem khi Fed lo ngai ve trien vong kinh te My hinh anh 1Bảng điện tử thông báo các chỉ số chứng khoán tại Tokyo, Nhật Bản. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các thị trường chứng khoán trên khắp châu Á giảm điểm phiên 20/8, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bày tỏ lo ngại về triển vọng kinh tế Mỹ và khi các cuộc đàm phán về gói kích thích mới mà các quan chức Fed cho là cần thiết vẫn bế tắc.

Chốt phiên, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 1%, hay 229,99 điểm, xuống 22.880,62 điểm.

Chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 1,54%, hay 387,52 điểm, xuống 24.791,39 điểm.

[Chứng khoán Mỹ: Chỉ số tổng hợp S&P 500 đạt cao nhất kể từ tháng 2]

Chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải giảm 1,3%, hay 44,23 điểm, xuống 3.363,9 điểm.

Chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 3,66%, hay 86,32 điểm, xuống 2.274,22 điểm.

Các thị trường chứng khoán toàn cầu tăng mạnh từ mức đáy hồi tháng Ba, nhờ các biện pháp kích thích của Fed và các ngân hàng trung ương khác, nhưng khi các gói giải cứu trị giá hàng nghìn tỷ USD được tung ra hồi đầu năm sắp kết thúc, các nghị sỹ Mỹ đang chịu sức ép về các biện pháp bổ sung.

Trong khi các nghị sỹ đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ tại Mỹ vẫn bất đồng về gói kích thích mới, khả năng sớm đi đến sự nhất trí là khó khăn.

Khi dịch COVID-19 tiếp tục lây lan và các biện pháp kiểm soát vẫn buộc các doanh nghiệp phải đóng cửa, biên bản cuộc họp tháng Bảy của Fed cho thấy ngân hàng này lo ngại về đà phục hồi của nền kinh tế, khi sự trợ giúp cho các doanh nghiệp nhỏ, tiền hỗ trợ thêm cho người thất nghiệp và các khoản chi trực tiếp cho tất cả những người Mỹ đã sắp kết thúc.

Theo biên bản cuộc họp của Fed, một số quan chức cho rằng, khi một số điều khoản của Đạo luật Hỗ trợ, Cứu trợ và An ninh Kinh tế trước dịch COVID-19 sẽ sớm hết hạn, trong khi thị trường việc làm vẫn yếu, việc hỗ trợ tài chính bổ sung có thể là cần thiết đối với các gia đình dễ bị tổn thương cũng như nền kinh tế nói chung trong thời gian tới.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed cho rằng triển vọng cải thiện mạnh mẽ của thị trường lao động sẽ phụ thuộc vào việc các doanh nghiệp mở cửa trở lại một cách ổn định, điều lại phụ thuộc phần lớn vào hiệu quả của các biện pháp y tế nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Sự chú ý của thị trường hiện đang được hướng tới số liệu về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của tuần trước sẽ được công bố trong ngày 20/8.

Gây thêm sức ép lên thị trường là căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, khi Mỹ ngày 19/8 tuyên bố rút khỏi ba thỏa thuận song phương với Hong Kong (Trung Quốc) về các vấn đề dẫn độ tội phạm trốn chạy, bàn giao đối tượng bị kết án, cũng như miễn thuế qua lại đối với lợi nhuận thu được từ hoạt động vận chuyển quốc tế của các tàu, liên quan đến luật an ninh gây tranh cãi của Khu Hành chính đặc biệt này.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 20/8 tại thị trường trong nước, chỉ số VN-Index giảm 3 điểm (0,3%) xuống 848,21 điểm. Chỉ số HNX-Index cũng hạ 1,99 điểm (1,67%), xuống 121,18 điểm./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)