Chung khoan ngay 2/8: Tiep da tang, VN-Index pha moc 1.240 diem hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Tiếp đà bùng nổ phiên hôm qua, phiên hôm nay (2/8) ghi nhận diễn biến tích cực trong phần lớn khoảng thời gian giao dịch.

Dòng tiền tham gia có phần tự tin hơn, thanh khoản ghi nhận hơn 20.000 tỷ đồng và chỉ số VN-Index chính thức vượt mốc 1.240 điểm.

Kết phiên, VN-Index tăng 10,27 điểm lên 1.241,62 điểm; toàn sàn có 315 mã tăng, 150 mã giảm và 64 mã đứng giá. HNX- Index tăng 1,22 điểm lên 295,84 điểm; toàn sàn có 128 mã tăng, 69 mã giảm và 47 mã đứng giá. UPCoM-Index tăng 0,22 điểm lên 90,13 điểm; toàn sàn có 202 mã tăng, 99 mã giảm và 59 mã đứng giá.

Xét về khối lượng giao dịch trên toàn thị trường đạt 20.086 tỷ đồng; trong đó, khối lượng giao dịch trên sàn HoSE hơn 16.886 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng 370 tỷ đồng trên sàn HoSE, nổi bật mua SSI, HPG, VHM, STB, CTG…

Về diễn biến thị trường phiên hôm nay tiếp tục ghi nhận đà tăng tích cực đến từ các cổ phiếu thuộc nhóm Bluechips. Nhóm VN30 có 19 mã xanh điểm áp đảo so với số mã giảm; trong đó, nổi bật có FPT, MWG, NVL, POW, SAB, VIC, VHM,… tăng trung bình từ 1-4%, qua đó trở thành điểm tựa vững chắc giúp duy trì sắc xanh cho thị trường chung.

[Tháng Tám: VN-Index khả năng sẽ vượt đỉnh vùng 1.211 điểm của năm 2018]

Trong khi đó, phiên hôm nay bắt đầu ghi nhận diễn biến phân hóa tại nhóm vốn hóa lớn là ngân hàng khi sắc xanh, đỏ đan xen nhau tại các lớp cổ phiếu. Những cổ phiếu tăng nóng giai đoạn vừa rồi như BID, CTG, TCB, VPB, STB, ACB đến phiên hôm nay gặp lực bán chốt lời dần và áp lực điều chỉnh giảm khiến các cổ phiếu trên đỏ điểm.

Tuy vậy, phần lớn các cổ phiếu nhóm này đều chỉ biến động nhẹ quanh mốc tham chiếu, không quá đáng kể đến thị trường chung.

Tương tự là nhóm chứng khoán, diễn biến phân hóa cũng được thể hiện khá rõ nét, các cổ phiếu tăng nóng hơn ở giai đoạn trước là VCI, HCM, SHS, MBS, VDS đến phiên hôm nay quay đầu giảm điểm dưới áp lực bán từ nhà đầu tư. Trong khi các cổ phiếu như SSI, VND, FTS, CTS thì lại ngược dòng với mức tăng 1,5-2%.

Nhóm bất động sản, xây dựng cũng cho thấy diễn biến đa chiều tại các lớp cổ phiếu trong phiên hôm nay. Diễn biến phân hóa diễn ra với sắc xanh, đỏ đan xen nhau; trong đó, HBC, CTD, KBC, DXG, NLG giảm điểm từ 1-2%. Ngược lại, FCN, VCG, HTN, NVL, KDH, LCG ngược dòng tăng xanh điểm với mức từ 1-2,5%.

Đáng chú ý, dòng tiền có xu hướng quan tâm một số cổ phiếu penny, có tính đầu cơ cao như DRH, LDG, ITA, QCG giúp các cổ phiếu này tăng điểm mạnh, thậm chí tăng kịch trần.

Phiên hôm nay ghi nhận đà tăng trưởng khá tích cực từ nhóm các cổ phiếu hàng hóa cơ bản liên quan đến giá như dầu khí với mức tăng từ 1,5-3%; thép tăng từ 0,5-1,5%; than tăng từ 1,5-3,5% hay phân bón với mức tăng từ 1,5-2,5%, qua đó giúp thị trường thêm phần sôi động hơn trong phiên hôm nay.

Bên cạnh đó, nhóm năng lượng điện cũng trở điểm sáng trong phiên giao dịch hôm nay, phần lớn các cổ phiếu thu hút dòng tiền tham gia khá tốt, lực cầu áp đảo giúp các cổ phiếu như POW, REE, GEG, NT2, PC1, VSH tăng điểm khá ấn tượng từ 1,5-3,5%./.

Diệp Anh (TTXVN/Vietnam+)