Chung khoan ngay 5/4: Nhom co phieu ngan hang dan song thi truong hinh anh 1Khách hàng giao dịch tại Hội sở BVSC ở Hà Nội. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Sau khi chỉ số vượt qua mốc đỉnh lịch sử 1.204 điểm được thiết lập ngày 9/4/2018, nhà đầu tư càng trở nên hưng phấn.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán đang có những phiên "dậy sóng" dẫn dắt chỉ số VN-Index lên các đỉnh cao mới. Chốt phiên giao dịch ngày 5/4, chỉ số VN-Index ở mức 1.236,05 điểm.

Lý giải về đà tăng mạnh mẽ của thị trường sau khi chỉ số vượt đỉnh lịch sử, ông Lê Ngọc Nam, Giám đốc Phân tích và Tư vấn đầu tư Công ty cổ phần Chứng khoán Tân Việt (TVSI) cho rằng hiện tại thị trường tương đối "khỏe" và dòng cổ phiếu ngân hàng đang dẫn dắt cho thị trường.

Hôm nay (5/4) cổ phiếu trụ cột trong nhóm ngân hàng là VCB tăng tương đối mạnh, cùng đó đà tăng của các cổ phiếu nhóm bất động sản đã đẩy thị trường qua ngưỡng 1.230 tương đối dễ dàng.

Ngưỡng 1.230 có thể coi là ngưỡng cản kỹ thuật. "Tôi thấy rằng thị trường vẫn đang tương đối mạnh và các ngưỡng cản nhỏ như thế VN-Index sẽ dễ vượt qua, nhà đầu tư hoàn toàn có thể nghĩ đến các ngưỡng lớn hơn của chỉ số này như 1.250-1.280 điểm," ông Nam nhận định.

Ông Trần Xuân Bách, phụ trách mảng phân tích thị trường Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng VN-Index sau khi vượt 1.200 điểm, về mặt kỹ thuật nhà đầu tư kỳ vọng chỉ số thoát khỏi xu hướng đi ngang và mở ra xu hướng tăng điểm mới trong ngắn hạn, tạo ra tâm lý lạc quan cho nhà đầu tư, khiến cho lực cầu thị trường gia tăng.

Bên cạnh đó, dòng tiền ngoại trong giai đoạn trước liên tục bán ròng, nhưng đến thời gian gần đây lực bán ròng của khối ngoại giảm đi rất nhiều và đã có những phiên mua ròng trở lại. Cùng đó là sự tham gia giải ngân của Quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF thuộc Tập đoàn Fubon tại Đài Loan (Trung Quốc).

[Thị trường chứng khoán sáng 5/4: VN-Index tiếp tục lập đỉnh mới]

Dòng tiền từ Fubon FTSE Vietnam ETF chảy vào thị trường chứng khoán Việt Nam đã tác động tích cực đến tâm lý nhà đầu tư và diễn biến giá các cổ phiếu thuộc rổ chỉ số FTSE Frontier Vietnam Index, nhất là các mã MSN, VNM, VIC, VHM, VRE.

Ngoài ra trong giai đoạn vừa qua, việc nghẽn lệnh trên sàn HOSE cũng tạo ra sự lo ngại cho nhà đầu tư; tuy nhiên trong thời gian gần đây đã có những giải pháp đang được kiểm thử, kỳ vọng sớm giải quyết được vấn đề này, khiến cho nhà đầu tư lạc quan hơn. Thêm vào đó, xu hướng của các thị trường chứng khoán thế giới trong giai đoạn này cũng khá tích cực.

Tổng hợp các yếu tố này, cùng với việc thị trường đã trải qua hơn 1 tháng tích lũy thì việc "bùng nổ" của thị trường trong phiên (1/4) đã giúp cho tâm lý nhà đầu tư hưng phấn và chỉ số VN-Index thuận đà liên tiếp lập đỉnh mới.

Trở lại diễn biến thị trường phiên hôm nay (5/4), dưới sự dẫn dắt của dòng cổ phiếu ngân hàng, chỉ số VN-Index tiếp tục tăng lên mốc cao mới. Bên cạnh đó, dòng tiền vẫn tiếp tục đổ mạnh vào thị trường, đồng thời khối ngoại cũng mua ròng trong phiên giao dịch hôm nay. Nếu không có nghẽn lệnh giao dịch diễn ra vào đầu phiên chiều trên sàn HOSE, có lẽ thanh khoản thị trường sẽ đạt mức cao hơn.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch ngày 5/4, VN-Index tăng 11,6 điểm lên 1.236,05 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 693 triệu cổ phiếu, tương ứng hơn 16.815,4 tỷ đồng. Toàn sàn có 226 mã tăng giá, 201 mã giảm giá và 62 mã đứng giá.

HNX-Index 3,65 điểm xuống 291,24 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 154,4 triệu đơn vị, tương ứng giá trị 2.452,6 tỷ đồng. Toàn sàn có 121 mã tăng giá, 97 mã giảm giá và 57 mã đứng giá.

UPCOM-Index tăng 0,57 điểm lên 82,84 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 93,6 triệu đơn vị, tương ứng giá trị gần 1.474 tỷ đồng. Toàn sàn có 173 mã tăng giá, 118 mã giảm giá và 52 mã đứng giá.

Chung khoan ngay 5/4: Nhom co phieu ngan hang dan song thi truong hinh anh 2Ảnh minh họa. (Nguồn: doanhnghiepvadautu.net.vn)

Trong rổ cổ phiếu VN30 có tới 20 mã tăng giá, 9 mã giảm giá và 1 mã đứng giá. Các mã tăng giá mạnh có thể kể đến như PDR tăng tới 5,3%, NVL và VCB đều tăng 4,3%, MBB tăng 2,7%, STB tăng 2,4%, VRE tăng 1,9%, VIC tăng 1,1%, VHM tăng 1%...

Nhóm cổ phiếu ngân hàng rất tích cực với EIB tăng 6,9% lên giá trần, NVB tăng 8,4%, ABB tăng 7,5%, VBB tăng 6,4%, VIB tăng 5,1%, VCB tăng 4,3%, MBB tăng 2,7%... Ở chiều giảm giá, đáng chú ý SHB giảm 10%, SSB và OCB chỉ giảm nhẹ, lần lượt ở mức 0,5% và 0,4%.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán vẫn thể hiện sự tích cực khi VND tăng tới 9,9% lên giá trần, MBS tăng 2,8%, SSI tăng 2%, HCM tăng 1,8%, BVS tăng 1,2%...

Khối ngoại vẫn duy trì mua ròng. Theo đó, trên HOSE, khối ngoại mua 122,98 tỷ đồng, trong khi khối này bán ròng 19,25 tỷ đồng trên HNX và 11,55 tỷ đồng trên UPCOM.

Thị trường chứng khoán châu Á phần lớn tăng trong phiên ngày 5/4 theo báo cáo việc làm vượt dự kiến của Mỹ và giới đầu tư chú ý theo dõi tiến độ triển khai gói chi tiêu kích thích kinh tế mới nhất của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tại thị trường Tokyo (Nhật Bản), chỉ số Nikkei 225 tăng 0,8% lên 30.089,25 điểm. Thị trường Thượng Hải và Hong Kong đóng cửa nghỉ lễ.

Chứng khoán Seoul, Singapore và Manila đều giao dịch trong vùng dương, trong khi chứng khoán Jakarta và Bangkok giảm.

Chứng khoán Mumbai giảm hơn 2% trong bối cảnh Ấn Độ tiếp tục gặp khó khăn với số ca mắc COVID-19 gia tăng, mà buộc chính phủ áp đặt các biện pháp hạn chế tại bang Maharashtra./.

Văn Giáp (TTXVN/Vietnam+)