Chuyen gia danh gia ve vu may bay My bi Iran ban ha hinh anh 1Máy bay trinh sát và do thám không người lái RQ-4 Global Hawk của Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/6, truyền thông Iran dẫn nhận định của các chuyên gia quân sự cho rằng việc mất chiếc máy bay do thám không người lái RQ-4A Global Hawk do bị Iran bắn hạ sẽ khiến Mỹ bị “tổn thất rất nhiều.”

Đây là trường hợp đầu tiên loại máy bay không người lái đáng tin cậy này bị bắn hạ trong lịch sử gần 18 năm hoạt động.

Sự việc máy bay do thám không người lái RQ-4A Global Hawk bị tên lửa đất đối không của Iran bắn hạ hôm 20/6 đã khiến các quan chức Lầu Năm Góc kinh ngạc.

[Truyền hình Iran công bố hình ảnh mảnh vỡ máy bay Mỹ bị bắn hạ]

Chuyên gia về máy bay không người lái của Hội đồng Đối ngoại châu Âu Ulrike Franke cho rằng "đây không phải là chiếc máy bay không người lái được chế tạo ra chỉ để sử dụng 1 lần rồi bỏ đi, tổn thất của phía Mỹ là không thể xem nhẹ."

Chuyên gia Franke đã mô tả RQ-4A là “máy hút dữ liệu” biết bay. Loại máy bay không người lái này được thiết kế với tính năng rất khó bị bắn trúng. RQ-4A có khả năng bay ở độ cao vượt xa tầm với của các hệ thống phòng không.

Trong khi đó, trang mạng Military.com trích dẫn các tài liệu của Lầu Năm Góc cho hay, loại máy bay này có giá lên tới 123 triệu USD/chiếc, đắt hơn máy bay chiến đấu tàng hình F-35A Lightning II của Tập đoàn sản xuất vũ khí Lockheed Martin khoảng 34 triệu USD.

Một số máy bay do thám không người lái loại này được triển khai tới Căn cứ Không quân Al Dahfra thuộc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE)./.

(Vietnam+)