Chuyen gia: Hanh dong cua Trung Quoc lam tang cang thang trong khu vuc hinh anh 1Tàu thuyền của ngư dân Việt Nam. (Ảnh minh họa. Hồ Cầu/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Tiến sỹ Lê Hồng Hiệp, chuyên gia của Viện nghiên cứu Đông Nam Á tại Singapore, nhận định rằng những động thái của Trung Quốc thời gian gần đây ở Biển Đông sẽ làm cho tình hình khu vực thêm căng thẳng, bất ổn và gây trở ngại cho tiến trình đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Trong khi đó, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Jakarta dẫn lời nhà báo cao cấp Veeramalla Anjaiah của Indonesia cho rằng vụ tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm một tàu cá Việt Nam mới đây tại quần đảo Hoàng Sa là "không thể chấp nhận được."

["Hành động của Trung Quốc ở Biển Đông đi ngược lại luật pháp quốc tế"]

Ngoài ra, việc Trung Quốc vừa đặt tên cho các đảo, rạn san hô và thực thể địa lý dưới đáy Biển Đông cũng vi phạm nghiêm trọng Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982.

Theo nhà báo Veeramalla Anjaiah, Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế khi tuyên bố chủ quyền đối với hơn 80% diện tích Biển Đông dựa trên cái gọi "đường 9 đoạn" và "không có giá trị pháp lý."

Ông nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần lên án các "hoạt động phi pháp" và "hành vi bắt nạt" của Trung Quốc tại Biển Đông. Theo ông, ASEAN cần có quan điểm chung và yêu cầu đẩy nhanh các cuộc đàm phán về COC./.

Nguyễn Thúy-Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)