Chuyen gia: My dang mo rong khu vuc ma chau Au Hôm 27/6, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg thông báo NATO sẽ tăng số lượng các binh sỹ thuộc lực lượng sẵn sàng cao lên hơn 300.000 người. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Sputnik, mục tiêu của việc tăng cường lực lượng phản ứng nhanh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở châu Âu là nhằm tăng cường ảnh hưởng quân sự và chính trị của Mỹ.

Đây là nhận định mà ông Alexander Shpunt, Giám đốc Viện Các Công cụ phân tích chính trị đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn Sputnik.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, ông Shpunt nói: "Không nên coi NATO là một liên minh quân sự, bởi vì tỷ lệ lực lượng vũ trang của Mỹ và các thành viên NATO ở châu Âu là không thể so sánh được. Và trên thực tế, khi nói về việc gia tăng quân của NATO ở châu Âu, đặc biệt liên quan đến các lực lượng phản ứng nhanh, thực tế là chúng ta đang nói về sự gia tăng thành phần quân đội Mỹ ở châu Âu - việc triển khai quân sự của họ."

[Đức trở thành nước đóng góp lớn nhất ở châu Âu cho NATO]

Chuyên gia Mỹ này kết luận rằng bằng cách tăng cường sự hiện diện quân sự, Mỹ đang mở rộng khu vực mà người châu Âu không thể kiểm soát.

Ông Shpunt nói: "Đây là sự gia tăng ảnh hưởng quân sự và chính trị của Mỹ. 300.000 quân là những căn cứ mới, những cơ sở kinh doanh mới gắn liền với những căn cứ này, những tuyến đường hậu cần mới, những nhà kho mới, không biết sẽ nằm ở đâu ... Đây là một cơ sở hạ tầng khổng lồ sẽ được triển khai ở châu Âu, mà châu Âu sẽ không kiểm soát được."

Trước đó, hôm 27/6, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg thông báo NATO sẽ tăng số lượng các binh sỹ thuộc lực lượng sẵn sàng cao lên hơn 300.000 người. Lực lượng phản ứng nhanh của NATO cho đến nay có khoảng 40.000 quân./.

(Vietnam+)