Theo South China Morning Post, ngày 28/2, chuyên gia Kelsey Davenport, Giám đốc Chính sách Không phổ biến hạt nhân tại Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí, đã đưa ra nhận định về việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

"Quá trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên có kiểm chứng sẽ là nhiệm vụ kéo dài nhiều năm. Xét tới sự phức tạp kỹ thuật, việc cần làm là dành thời gian để đàm phán một thỏa thuận đưa tiến trình này đi đúng hướng. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Trump vẫn cần tiếp cận hội nghị thượng đỉnh lần hai với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un với tâm thế cấp bách," ông Davenport cho biết.

[Tổng thống Mỹ đánh giá cao việc Triều Tiên không thử tên lửa, hạt nhân]

Chuyên gia này cho biết, mối đe dọa do chương trình vũ khí hạt nhân Triều Tiên đã giảm đi đáng kể tính từ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên. Nếu Tổng thống Trump không theo đuổi các bước đi cụ thể để thúc đẩy phi hạt nhân hóa theo khung thời gian cụ thể, thì điều này sẽ gia tăng nguy cơ Triều Tiên sẽ tiếp tục đưa ra những nhượng bộ không thực chất, theo đó không giảm nguy cơ hạt nhân mà tạo cảm giác đất nước này tham gia các cuộc đàm phán thiện chí.

Chuyên gia Davenport nhận định, chừng nào Triều Tiên từ bỏ mọi vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo, trừng phạt được dỡ bỏ thì nước này sẽ tiếp tục tái xây dựng quan hệ ngoại giao và có thể duy trì việc mở rộng kho vũ khí hạt nhân của mình./.

(Vietnam+)