Chuyên gia: Quan hệ Việt Nam-Singapore giúp gắn kết ASEAN

Giáo sư Bilveer Singh nhận định Việt Nam và Singapore là những trụ cột vững chắc của ASEAN trong 10-15 năm qua. Vì vậy, sự phát triển của quan hệ Việt Nam-Singapore có ý nghĩa quan trọng.
Chuyên gia: Quan hệ Việt Nam-Singapore giúp gắn kết ASEAN ảnh 1Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong cuộc gặp mặt vào tháng 11/2022 tại Campuchia. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Nhân dịp Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Phu nhân thăm chính thức Singapore từ ngày 8-10/2, phóng viên TTXVN tại Singapore đã phỏng vấn Giáo sư Bilveer Singh, Khoa Khoa học Chính trị, Đại học Quốc gia Singapore, đánh giá về ý nghĩa chuyến thăm, quan hệ hợp tác song phương, triển vọng hợp tác giữa Việt Nam và Singapore trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh, cũng như vai trò của hai nước trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Theo Giáo sư Bilveer Singh, chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý nghĩa rất quan trọng vì đây là dịp để Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long thiết lập mối quan hệ cá nhân; củng cố mối quan hệ giữa hai chính phủ và hai nhà nước; từ đó tăng cường sự hợp tác khu vực trong khuôn khổ ASEAN và ASEAN+.

[Chuyến thăm của Thủ tướng thể hiện quan hệ đặc biệt Việt Nam-Singapore]

Giáo sư Bilveer Singh cho rằng trong bối cảnh môi trường quốc tế với những căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Trung, Nga-Ukraine, chiến lược quân sự mới của các nước lớn, tình hình bán đảo Triều Tiên…, cách thức hai nước nhìn nhận về nhau, hiểu biết lẫn nhau, cùng nhau tiến lên trong bối cảnh nhiều thách thức bên ngoài đang thay đổi nhanh chóng này là rất quan trọng.

Đánh giá về mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Singapore, Giáo sư Bilveer Singh khẳng định cùng với sự phát triển của quan hệ kinh tế, chính trị, ngoại giao, văn hóa, sự hợp tác về quốc phòng cho thấy mối quan hệ hai nước đã đạt đến mức độ xây dựng lòng tin. Quan hệ Việt Nam-Singapore hiện đã thực sự tiến tới cái gọi là “mối quan hệ đặc biệt.”

Ông cho rằng trong nội bộ ASEAN, Việt Nam và Singapore là những trụ cột vững chắc trong 10-15 năm qua. Vì vậy, sự phát triển của quan hệ Việt Nam-Singapore trong khuôn khổ ASEAN có ý nghĩa quan trọng.

Ông khẳng định hai nước đang đi đúng lộ trình và cần phải làm nhiều hơn nữa để trở thành chất keo gắn kết ASEAN.

Giáo sư Bilveer Singh đánh giá Việt Nam và Singapore là hai quốc gia ổn định nhất ở khu vực Đông Nam Á hiện nay, vì vậy hai nước đang ở vị trí thuận lợi để có thể thúc đẩy ASEAN tiến lên khi hai nước hội tụ nhận thức chiến lược về thế giới xung quanh.

Về triển vọng hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh giữa Việt Nam và Singapore, Giáo sư Bilveer Singh nhấn mạnh hai bên đã duy trì đối thoại chính sách quốc phòng hằng năm. Tuy nhiên, hai nước cần đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giữa các lực lượng Hải, Lục, Không quân, lực lượng dân phòng, chẳng hạn như trong chống khủng bố hay trợ giúp nhân đạo để có thể phát triển khả năng tương tác giữa hai bên theo thời gian thực.

Ông cho rằng hai nước càng liên hệ nhiều hơn, càng hiểu hơn về chiến thuật, kỹ thuật và chiến lược của nhau.

Giáo sư cho rằng Singapore và Việt Nam cần xác định những lĩnh vực tiềm năng để hợp tác. An ninh mạng là lĩnh vực phát triển chính. Đây là lĩnh vực mà Singapore thật sự rất có thế mạnh và hai nước cần hợp tác phối hợp trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, hai nước cần đẩy mạnh các cuộc trao đổi sỹ quan hai nước đến học tập để tìm hiểu văn hóa, lịch sử, con người của nhau, góp phần làm sâu sắc quan hệ hai nước, đặc biệt là ở khía cạnh quân sự.

Ông đề cập đến khả năng hai nước hợp tác về sản xuất vũ khí với tiềm năng rất lớn. Về vấn đề này, hai nước cần đi từng bước và mối quan hệ đối tác này sẽ phát triển rất mạnh mẽ.

Cuối cùng, Giáo sư Bilveer Singh kỳ vọng Singapore và Việt Nam cùng nhau dẫn dắt ASEAN để hiệp hội phát triển bền vững, gắn kết và hội tụ ở mức cao. Nếu Việt Nam và Singapore có thể thúc đẩy, duy trì được tính thống nhất trong nội bộ ASEAN và hợp tác với các nước lớn, thì điều đó có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với việc đảm bảo an ninh của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hay khu vực châu Á-Thái Bình Dương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục