'Co hoi hoa binh tren ban dao Trieu Tien se khong bi danh mat lan nua' hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) duyệt đội danh dự tại sân bay Samjiyon trước khi thăm núi Paekdu ở tỉnh Ryanggang (Triều Tiên) ngày 20/9. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 20/9, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết nước này ủng hộ mạnh mẽ và hoan nghênh nhiệt liệt thỏa thuận đạt được giữa lãnh đạo hai miền Triều Tiên trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba trong năm nay ở Bình Nhưỡng.

Trong một phát biểu được đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Vương Nghị bày tỏ tin tưởng cơ hội hòa bình trên bán đảo Triều Tiên sẽ không bị đánh mất lần nữa.

Trước đó, Ông Đinh Trọng Lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban Thường trực Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc, cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh trong tuần này giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã mang tới kết quả rất lớn và Bắc Kinh kỳ vọng sẽ có hòa bình lâu dài và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

[Thượng đỉnh liên Triều: Tổng thống Moon trở về sau chuyến thăm lịch sử]

Văn phòng Thủ tướng Hàn Quốc cho biết ông Đinh Trọng Lễ đã đưa ra phát biểu trên trong cuộc gặp Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon ở thủ đô Seoul.

Ông Đinh Trọng Lễ cũng cho rằng các khó khăn có thể xuất hiện trong tiến trình thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, song mục tiêu có thể đạt được nếu các nước liên quan tập trung vào nỗ lực phi hạt nhân hóa và hòa bình chứ không phải lợi ích riêng.

Về phần mình, Thủ tướng Lee Nak-yon đã đề nghị Trung Quốc tiếp tục ủng hộ các nỗ lực vì hòa bình và phi hạt nhân hóa của Hàn Quốc.

Tại Hàn Quốc, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Moon Jae-in đã tăng cao sau hội nghị với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo kết quả cuộc thăm dò hàng tuần, do Realmeter thực hiện, tỷ lệ ủng hộ ông Moon Jae-in đã tăng 6,3% so với con số 59,6% người ủng hộ trong cuộc thăm dò tuần trước. Tỷ lệ ủng hộ đảng Dân chủ cầm quyền cũng tăng 4,6%.

Ông Moon Jae-in vừa thực hiện chuyến thăm 3 ngày tới Triều Tiên, với nhiều kết quả tích cực.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, hai bên đã nhất trí các bước đi tiếp theo nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và thực hiện các biện pháp cụ thể nhằm chấm dứt các hành động thù địch, như ngừng các cuộc tập trận ở gần biên giới./.
Bích Liên-Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)