Ông Saud al-Qahtani, cố vấn hàng đầu của Thái tử Saudi Arabia, cần xuất hiện tại phiên tòa xét xử các nghi can trong vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi để làm rõ vai trò liên quan.

Ngày 2/10, phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông dẫn truyền thông khu vực cho biết đây là ý kiến của điều tra viên của Liên hợp quốc Agnes Callamard.

Saudi Arabia đang tiến hành phiên xét xử kín 11 quan chức nước này có liên quan tới vụ việc nhà báo Khashoggi bị sát hại tại lãnh sự quán Saudi Arabia ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/10/2018. Theo một số nguồn tin, đã ít nhất một bị cáo nhắc tới tên cố vấn Qahtani trong phiên tòa xét xử này.

Bình luận về thông tin trên, nhà điều tra của Liên hợp quốc Callamard đánh giá hiện vẫn chưa xác thực được chính xác vai trò của cố vấn Qahtani. Tuy nhiên, nếu các bị cáo tại phiên tòa nhắc tới tên của ông, thì vị cố vấn của Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman này cần xuất hiện tại phiên tòa, ít nhất với tư cách là một nhân chứng quan trọng.

Một số thông tin ngoại giao khác cho rằng việc cố vấn Qahtani được nêu đích danh tại phiên tòa trên thực chất đã được giới chức cấp cao Saudi Arabia “bật đèn xanh."

[Con nhà báo Khashoggi chỉ trích việc lợi dụng vụ cha ông bị sát hại]

Cho đến nay, Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman luôn bác bỏ liên quan đến vụ sát hại nhà báo Khashoggi.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình "60 phút" phát sóng ngày 29/9 vừa qua, Thái tử Bin Salman nói rằng ông nhận trách nhiệm về vụ việc với tư cách là nhà lãnh đạo Saudi Arabia, đặc biệt là khi vụ sát hại lại do các cá nhân làm việc cho Chính phủ Saudi Arabia thực hiện. Tuy nhiên, ông nêu rõ những cáo buộc rằng chính ông ra lệnh thực hiện vụ sát hại nhà báo Khashoggi là hoàn toàn không đúng.

Nhà báo Khashoggi bị sát hại trong Lãnh sự quán của Saudi Arabia ở Istanbul ngày 2/10/2018. Vụ việc đã kích động làn sóng tẩy chay trên diện rộng đối với Saudi Arabia, cũng như làm giảm uy tín quốc tế của Thái tử Bin Salman.

Hồi đầu năm, Saudi Arabia đã mở phiên tòa đầu tiên xét xử 11 nghi can trong vụ sát hại ông Khashoggi, trong đó có năm người bị cơ quan công tố đề nghị án tử hình./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)