Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Comelec, ông James Jimenez nêu rõủy ban này đã bác đơn kiến nghị của một số luật sư vì lý do đưa ra rằng "ôngEstrada không đủ tư cách" là không chính đáng.
Theo kiến nghị, ông Estrada không được ra tranh cử tổng thống vì Hiến phápPhilippines cấm các cựu tổng thống tìm cách tái cử. Tuy nhiên, các luật sư củaông Estrada lập luận rằng lệnh cấm này chỉ áp dụng đối với những người đã giữcương vị tổng thống trên 4 năm, trong khi ông Estrada mới chỉ đảm nhận chức vụnày hai năm rưỡi.
Ông nhậm chức Tổng thống Philippines tháng 6/1998, nhưng đã bị bãi chứctháng 1/2001 sau một cuộc nổi loạn được quân đội hậu thuẫn.
Comelec cũng bác đơn kiến nghị của luật sư Ely Pamatong đòi loại đương kimTổng thống Gloria Arroyo ra khỏi cuộc đua tranh chức nghị sỹ tại Quận 2 thuộctỉnh Pampanga, quê hương của bà Arroyo./.