Bitcoin vừa trải qua một tuần phá vỡ kỷ lục sau khi thu hút được nhà sản xuất xe điện Tesla và nhiều nhà đầu tư lớn khác ở Phố Wall.

Tuy nhiên, những bước nhảy đáng kinh ngạc này của bitcoin đã làm dấy lên những lo ngại về khả năng “bong bóng” mà thị trường tiền kỹ thuật số đã trải qua 4 năm trước.

Trước đây, bitcoin đã tạo được tiếng vang lớn vào năm 2017 sau khi nhảy vọt từ chưa đến 1.000 USD trong tháng Một lên gần 20.000 USD trong tháng 12 cùng năm.

“Bong bóng” tiền ảo sau đó vỡ tan khi giá trị của bitcoin biến động mạnh trước khi rơi xuống dưới 5.000 USD vào tháng 10/2018.

[Đồng tiền điện tử Bitcoin duy trì đà tăng giá kỷ lục]

Lần này, bitcoin đã vượt mốc 50.000 USD trong phiên 16/2 sau một tuần Tesla đầu tư 1,5 tỷ USD vào đồng tiền này và cho biết có thể chấp nhận bitcoin là một phương thức thanh toán.

Ngân hàng BNY Mellon ở New York và nhà phát hành thẻ tín dụng MasterCard cũng công bố các kế hoạch tiếp sức cho bitcoin.

Đồng tiền ảo lớn nhất thế giới này sau đó còn tăng lên đến hơn 52.000 USD trong phiên 17/2 sau khi quỹ đầu tư BlackRock cũng xác nhận bước vào thị trường đang bùng nổ này.

Hiện, giá trị 1 đồng bitcoin cao gấp 5 lần so với một năm trước, trong khi tổng giá trị của lượng bitcoin được lưu hành trên toàn cầu lên đến gần 1.000 tỷ USD.

Tuy nhiên, các chuyên gia trong ngành vẫn tin rằng bitcoin là đơn vị tài chính mới và đột phá trong tương lai.

Ông Eric Demuth, Giám đốc điều hành công ty môi giới tiền ảo Bitpanda, xem bitcoin là một “loại vàng kỹ thật số mới” được đánh giá cao bởi các nhà đầu tư đang tìm cách đa dạng hóa tài sản và phòng vệ trước lạm phát.

Một số ngân hàng trung ương đã công bố các kế hoạch đối vơi các đồng tiền kỹ thuật số được ngân hàng hậu thuẫn, nhưng lại tỏ ra nghi ngại đối với bitcoin vì bản chất không rõ ràng của nó, cũng như việc chưa có quy định để quản lý đồng tiền này.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde trong tháng này đã tuyên bố rằng bitcoin không phải là một đồng tiền, mà nó là một tài sản có tính đầu cơ cao và yêu cầu phải có quy định quản lý trên toàn cầu./.

 
Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)