Đại sứ Hồ Minh Tuấn nhận kỷ niệm chương của Hiệp hội Hiệp hội Czech Top 100. (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)

Nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN (1967-2017), Đêm Kết nối Doanh nghiệp Séc và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã được tổ chức trọng thể tối 15/11 tại thủ đô Praha.

Theo phóng viên TTXVN tại Séc, đây là hoạt động do Ủy ban ASEAN tại Praha (ACP) cùng Đại sứ quán Thái Lan tại Séc (đơn vị đăng cai) và Đại sứ quán Việt Nam tại Séc (Chủ tịch luân phiên ACP) phối hợp tổ chức.

Tham dự sự kiện về phía Séc có Thứ trưởng Ngoại giao Martin Tlapa, Chủ tịch Hiệp hội Séc Top 100 Jan Struž, đại diện Bộ Công thương, Phòng Công nghiệp-Thương mại và 30 doanh nghiệp hàng đầu của Séc. Về phía ACP có Đại sứ, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Xuất phát từ thực tế hiện nay là sự hợp tác kinh tế giữa Séc với các nước ASEAN tuy đang phát triển và đạt kim ngạch ngoại thương 5 tỷ USD nhưng chưa xứng tầm với tiềm năng của các bên, ACP mong muốn có sự kết nối hơn nữa giữa các doanh nghiệp của Séc và ASEAN.

Qua sự kiện Kết nối Doanh nghiệp ASEAN, ACP hy vọng sẽ có sự tiến triển trong quan hệ giữa Séc với ASEAN trên tất cả lĩnh vực kinh tế, đặc biệt là về thương mại và đầu tư.

Thứ trưởng Ngoại giao Martin Tlapa, Chủ tịch Hiệp hội Czech Top 100 Jan Struž chụp ảnh lưu niệm với các đại diện ACP. (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)

Phát biểu tại Đêm Kết nối Doanh nghiệp ASEAN, Thứ trưởng Ngoại giao Martin Tlapa và Chủ tịch Hiệp hội Séc Top 100 Jan Struž đều nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ nhiều mặt cũng như sự hợp tác kinh tế giữa Séc và ASEAN.

Cả hai ông bày tỏ mong muốn trong tương lai trao đổi thương mại và đầu tư giữa Séc và ASEAN sẽ phát triển phù hợp với mong muốn của hai bên.

[Hội nghị Cấp cao ASEAN: Khẳng định vị thế quan trọng của Việt Nam]

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Đại sứ Việt Nam tại Séc Hồ Minh Tuấn cho biết Việt Nam là cầu nối giữa ASEAN với Séc cũng như Séc là "cửa ngõ" của Việt Nam vào khu vực truyền thống Đông và Trung Âu.

Séc cũng coi Việt Nam là một trong 12 địa bàn ưu tiên về hợp tác kinh tế. Trong năm nay, Việt Nam và Séc đề ra mục tiêu đạt 1 tỷ USD về trao đổi thương mại hai chiều.

Trong bức tranh tổng thể ASEAN-Séc hiện nay, hợp tác kinh tế Việt-Séc đang giữ vị trí thứ ba, sau Thái Lan và Indonesia./.