COVID-19: Italy ra sac lenh ho tro kinh te tuong ung muc tham hoa hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại Milan, Italy, ngày 23/2/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Chính phủ Italy ngày 23/2 xác định dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra như thảm họa và thông qua sắc lệnh mới với các biện pháp hỗ trợ kinh tế tương ứng với trường hợp thảm họa động đất, lũ lụt.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, sắc lệnh mới đình chỉ hoạt động thanh toán thuế, xét duyệt hồ sơ, cũng như các hóa đơn tiền điện. Tạo thuận lợi trong việc tiếp cận Quỹ bảo lãnh các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thỏa thuận với Hiệp hội ngân hàng Italy (ABI) để đặt các khoản thế chấp ở chế độ chờ. Ngoài ra, Bộ Kinh tế và Tài chính tiếp tục xem xét tính khả thi, cũng như cân nhắc các biện pháp can thiệp khác và nối lại các hoạt động khi thiệt hại được xác định.

[WHO: Nguyên nhân lây nhiễm COVID-19 tại Italy vẫn là một bí ẩn]

Chính phủ Italy cũng đã phân bổ thêm 20 triệu euro (21,6 triệu USD) để ứng phó với dịch bệnh, đồng thời kêu gọi Bộ Lao động phối hợp với các tổ chức công đoàn, các doanh nghiệp kịp thời can thiệp và bảo vệ người lao động.

Trong khi đó, các công ty năng lượng như Enel, Eni, Saipem đã thiết lập các giao thức y tế cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh, và triển khai phương thức làm việc thông minh (smartworking) không gây gián đoạn hoạt động.

Một số ngân hàng như Intesa Sanpaolo, Unicredit, Banco Bpm đã đóng cửa các chi nhánh tại khu vực điểm nóng dịch bệnh, yêu cầu các nhân viên làm việc tại nhà và triển khai cuộc gọi hội nghị. Các hãng thời trang đều đóng cửa các cơ sở sản xuất trong vùng dịch.

Sau sắc lệnh triển khai biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây nhiễm ngày 22/2, quân đội và lực lượng an ninh đã tiến hành kiểm soát 8 lối vào khu vực điểm nóng ghi nhận dịch bệnh. Thủ tướng Giuseppe Conte cùng cơ quan Bảo vệ Dân sự trực tiếp theo dõi tình hình, đồng thời trấn an dư luận.

Thủ tướng khẳng định các biện pháp phòng ngừa tối đa đã được triển khai, song yêu cầu người dân cần nghiêm túc tuân thủ hướng dẫn của chính quyền sở tại.

Theo số liệu cập nhật đến hết ngày 23/2, Italy ghi nhận 165 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 3 trường hợp tử vong. Điểm nóng dịch COVID-19 tập trung tại 4 vùng phía Bắc Lombardia, Veneto, Emilia Romagna và Piemonte./.

Hải Linh (TTXVN/Vietnam+)