Ngày 31/3, đông đảo cử tri Ukraine đã bắt đầu đến các điểm bỏ phiếu để bầu ra tổng thống mới ở nước này.

Cuộc bầu cử lần này có số lượng ứng cử viên tham gia cao kỷ lục, lên tới 39 người. Tuy nhiên, một đặc điểm của kỳ bầu cử này là các ứng cử viên không phân biệt bằng hệ tư tưởng, mà bằng quan điểm về lựa chọn địa chính trị tương lai giữa Đông-Tây cho đất nước, cụ thể là hội nhập theo châu Âu hay cải thiện quan hệ với Nga.

Theo tiêu chí trên, các ứng cử viên nghiêng về ba nhóm: nhóm dân tộc - yêu nước hướng tới ngả hẳn sang phương Tây; nhóm thỏa hiệp mong muốn lập lại hòa bình một cách nhanh nhất và nhóm “chống lại tất cả,” tập hợp những gương mặt mới không được coi là các chính trị gia.

Nhóm thứ nhất cũng đông đảo nhất, trong đó có cả hai ứng cử viên hàng đầu là Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko và thủ lĩnh đảng “Batkivschina” Yulia Tymoshenko.

Cho dù là hai đối thủ, song hai ứng cử viên này có quan điểm tương tự nhau về quan hệ “chiến tranh hay hòa bình” với Nga, về hội nhập NATO và EU, về nền an ninh và quan hệ với phương Tây, chỉ khác nhau ở mức độ gay gắt.

Theo kết quả thăm dò, hiện ông Poroshenko và bà Tymoshenko đang bám đuổi sát nút, với tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 16,6 và 16,2%. 

Tuy nhiên, ứng cử viên nặng ký lúc này lại là Vladimir Zelensky, một diễn viên hài, với 26,6% ủng hộ theo kết quả thăm dò mới nhất ngày 28/3.

Ông Zelensky chính là ứng cử viên nằm trong nhóm thứ ba “chống lại tất cả.” Ông đã tạo nên “hiện tượng” khi từ một diễn viên trào phúng nổi tiếng trở thành nhân vật dẫn đầu cuộc đua tổng thống trong một thời gian rất ngắn. Trong khi đó, không có ứng cử viên thân Nga nào được coi là đối thủ nặng ký.

Theo quy định, nếu không có ứng cử viên nào giành được hơn 50% phiếu bầu trong ngày 31/3, 2 ứng cử viên dẫn đầu sẽ bước vào vòng 2, dự kiến diễn ra vào ngày 21/4 tới./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)