Cuba bán đồng USD và một số ngoại tệ để hỗ trợ đồng peso

Bộ trưởng Kinh tế Cuba Alejandro Gil cho biết quyết định bắt đầu bán đồng USD và euro là nhằm loại bỏ thị trường chợ đen, được cho là một trong những nguyên nhân dẫn đến lạm phát tăng vọt.
Cuba bán đồng USD và một số ngoại tệ để hỗ trợ đồng peso ảnh 1Người dân xếp hàng mua đồ ăn ở trung tâm thành phố Havana, Cuba, ngày 1/3. (Nguồn: Rueters)

Ngày 22/8, Cuba thông báo sẽ bắt đầu bán ra đồng USD và một số ngoại tệ khác để đổi lấy đồng nội tệ peso sau 2 năm gián đoạn.

Phát biểu trên truyền hình nhà nước, Bộ trưởng Kinh tế Alejandro Gil cho biết quyết định bắt đầu bán đồng USD và euro ở Cuba là nhằm loại bỏ thị trường chợ đen, được cho là một trong những nguyên nhân dẫn đến lạm phát tăng vọt.

Cuba sẽ thực hiện từng bước để làm tăng sức mua của đồng nội tệ peso.

Chủ tịch Ngân hàng trung ương Cuba Marta Wilson Gonzalez cho biết quyết định trên sẽ giúp thúc đẩy sức mua của người dân Cuba, những người chỉ kiếm được bằng đồng peso nhưng không có khả năng tiếp cận ngoại tệ thông qua kiều hối hoặc ngành du lịch.

Tuy nhiên, người dân sẽ chỉ được mua tối đa 100 USD cho mỗi giao dịch và các giao dịch như vậy sẽ tùy thuộc vào lượng tiền mặt sẵn có tại mỗi địa điểm. Bà cũng cho biết đồng USD sẽ không được bán ở sân bay.

[Cuba cho phép nước ngoài đầu tư vào bán buôn, bán lẻ sau 60 năm]

Chính phủ Cuba đã ấn định tỷ giá hối đoái, hiện tại là 25 peso đổi 1 USD.

Năm 2020, các ngân hàng và sàn giao dịch tại Cuba đã ngừng tiếp nhận tiền mặt gửi bằng đồng USD cho các công dân nước này nhằm đối phó với lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Mỹ áp đặt chống lại đảo quốc Caribe, cũng như ngừng bán ngoại tệ cho người dân.

Cuba đã trải qua 6 thập niên dưới lệnh phong tỏa hà khắc của Mỹ. Tuy nhiên, chỉ trong 4 năm cầm quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, lệnh cấm vận của Washington nhằm vào La Habana càng được siết chặt hơn với 240 biện pháp trừng phạt mà tới nay chính quyền của Tổng thống Joe Biden vẫn giữ nguyên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục