Cuba bầu cử Hội đồng nhân dân cấp quận, huyện

Hơn tám triệu cử tri Cuba đã đi bỏ phiếu tại gần 30.000 phòng bỏ phiếu để bầu ra 14.537 đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp quận, huyện.
Ngày 21/10, hơn tám triệu cử tri Cuba đã đi bỏ phiếu để bầu ra 14.537 đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp quận, huyện.

Đây là giai đoạn đầu tiên của cuộc tổng tuyển cử Quốc hội khóa IX và Hội đồng Nhân dân các cấp, dự kiến kết thúc vào đầu năm 2013.

Ủy ban Bầu cử Quốc gia Cuba (CEN) cho biết ngay từ sáng sớm, các cử tri đã có mặt tại gần 30.000 phòng bỏ phiếu trên cả nước để thực hiện nghĩa vụ công dân của mình.

CEN khẳng định cuộc bầu cử đã diễn ra trong bầu không khí trật tự, dân chủ và minh bạch.

Theo Thư ký CEN Ruben Perez, ngay sau khi hết giờ bỏ phiếu, cơ quan chức năng sẽ tổ chức kiểm phiếu công khai ngay tại điểm bầu cử trước sự chứng kiến của cử tri.

Tại những khu vực bầu cử mà không có ứng cử viên nào đạt được hơn 50% số phiếu bầu thì sẽ phải tổ chức bỏ phiếu vòng 2 vào ngày 28/10 tới.

Phát biểu với báo giới sau khi thực hiện nghĩa vụ cộng dân, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Miguel Diaz Canel, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, khẳng định sự tham gia đông đảo của nhân dân trong ngày bầu cử đã chứng tỏ sự ủng hộ rộng rãi và cam kết bảo vệ cách mạng cũng như mô hình xã hội Cuba của người dân.

Đồng thời ông nhấn mạnh sự kiện trọng đại này càng có ý nghĩa hơn khi Cuba đang từng bước triển khai lộ trình cập nhật mô hình kinh tế trên tinh thần Nghị quyết Đại hội 6 của Đảng Cộng sản Cuba.

Theo luật bầu cử Cuba, nhiệm kỳ của Hội đồng Nhân dân cấp huyện là hai năm rưỡi, trong khi Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh và Quốc hội có nhiệm kỳ là năm năm.

Các đại biểu trúng cử tại cuộc bầu cử cấp huyện sẽ được quyền ứng cử tại cuộc bầu cử cấp tỉnh và Quốc hội sẽ diễn ra sau đó.

Cuộc bầu cử Quốc hội gần đây nhất tại quốc đảo này diễn ra hồi tháng 2/2008 khi ông Raul Castro chính thức được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục