'Cuoc doi dau giua cac cuong quoc co the gay hau qua tham khoc' hinh anh 1Người sáng lập và Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Klaus Schwab nghe Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại phiên khai mạc. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Cuộc đối đầu giữa các cường quốc trên thế giới có thể có gây ra những "hậu quả thảm khốc."

Đây là cảnh báo của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra tại hội nghị trực tuyến Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) khai mạc ngày 17/1 ở Davos (Thụy Sĩ).

Phát biểu tại sự kiện, ông Tập Cận Bình bày tỏ sự ủng hộ đối với chủ nghĩa đa phương, đồng thời đưa ra cảnh báo về triển vọng tương lai của thế giới khi mối quan hệ giữa các cường quốc xấu đi.

Ông nhấn mạnh lịch sử thế giới đã nhiều lần chứng minh rằng các cuộc đối đầu không thể giải quyết được các thách thức mà chỉ gây ra những "hậu quả thảm khốc."

[Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2022 chính thức khai mạc tại Thụy Sĩ]

Hội nghị WEF năm 2022 đã khai mạc ở khu nghỉ dưỡng Alps tại Davos, Thụy Sĩ, dưới hình thức trực tuyến.

Đây là năm thứ 2 liên tiếp sự kiện này không thể diễn ra trực tiếp do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Với chủ đề "Cùng nhau làm việc, Khôi phục lòng tin," sự kiện lần này được cho sẽ tạo cơ hội để các nhà lãnh đạo toàn cầu nhìn nhận lại thực trạng của thế giới trong năm vừa qua.

Trong thông cáo báo chí đăng trên trang web chính thức, WEF cho biết sự kiện trực tuyến kéo dài 5 ngày từ 17-21/1 này sẽ tập trung vào việc thúc đẩy hành động phối hợp giữa các nước trên thế giới.

Các phiên chính của hội nghị sẽ thảo luận các vấn đề như đại dịch COVID-19, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, chuyển đổi năng lượng, khủng hoảng khí hậu, phát triển bền vững và triển vọng kinh tế toàn cầu.

WEF cho biết các đại biểu tham dự gồm các nguyên thủ quốc gia, các giám đốc điều hành và các nhà lãnh đạo khác cũng sẽ chia sẻ quan điểm về biến đổi khí hậu, khế ước xã hội, công bằng vaccine, cùng nhiều vấn đề khác./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)