Cuoc hop truc tiep dau tien cua lanh dao chau Au ban ve COVID-19 hinh anh 1Một quán càphê đông khách tại Bratislava, Slovakia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong ngày 11/6, lãnh đạo bốn nước Visegrad (còn gọi là Nhóm V4, gồm Cộng hòa Séc, Slovakia, Hungary, Ba Lan) nhóm họp để bàn về gói cứu trợ kinh tế trị giá 750 tỷ euro (850 tỷ USD) của Liên minh châu Âu (EU).

Phiên nhóm họp này là cuộc họp đầu tiên của các nhà lãnh đạo châu Âu diễn ra theo hình thức gặp mặt trực tiếp kể từ khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát.

Cuộc họp diễn ra tại lâu đài Lednice ở Cộng hòa Séc. Để đảm bảo các quy tắc phòng dịch COVID-19, Thủ tướng các nước V4 sẽ đeo khẩu trang và găng tay khi gặp mặt, đồng thời giữ khoảng cách an toàn khi họp báo chung. Các phóng viên tham gia cuộc họp báo cũng được yêu cầu đeo khẩu trang và sát khuẩn tay.

Các nước V4 đang tìm kiếm lập trường chung về quỹ phục hồi kinh tế của EU trước thềm hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của Hội đồng châu Âu (EC) diễn ra vào ngày 19/6.

[Dịch COVID-19: EU đề nghị mở cửa biên giới với bên ngoài từ tháng 7]

Thủ tướng Séc Andrej Babis - quốc gia hiện giữ chức chủ tịch luân phiên của Nhóm V4, đã bày tỏ hoài nghi về quỹ phục hồi kinh tế của EU sau đại dịch, cho rằng quỹ này ưu ái các thành viên có nguy cơ rơi vào cảnh nợ nần chồng chất như Italy và Tây Ban Nha.

Một số quốc gia Bắc Âu gồm Áo, Hà Lan, Thụy Điển và Đan Mạch cũng đang phản đối gói cứu trợ kinh tế này.

Bên cạnh quỹ cứu trợ của EU, các vấn đề khác như ngân sách của EU giai đoạn 2021-2027, kế hoạch mở cửa lại đường biên giới, thúc đẩy du lịch và vấn đề nhập cư cũng được các nhà lãnh đạo nhóm V4 đưa ra thảo luận./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)