Cuu co van an ninh My keu goi Australia tang chi tieu quoc phong hinh anh 1Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. (Nguồn: The Australian)

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton, người đang ở thăm Australia, đã kêu gọi Canberra chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc một cách mạnh mẽ hơn bằng cách tăng chi tiêu quốc phòng và theo đuổi các quan hệ đối tác an ninh mới với các nước cùng chí hướng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Trả lời phỏng vấn truyền thông Australia ngày 24/8, cựu cố vấn an ninh của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: “Đây là thời điểm để Australia tăng chi tiêu quốc phòng... Australia đang muốn giữ một vai trò quyết đoán hơn trong các vấn đề an ninh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương so với trước đây."

Đánh giá về tình hình khu vực, ông Bolton cho rằng, không giống như trong Chiến tranh Lạnh, các quốc gia phương Tây như Mỹ và Australia đã bước vào một “thế giới hạt nhân ba cực,” nơi có thể xảy ra các cuộc tấn công đồng thời từ hai quốc gia có vũ trang hạt nhân là Nga và Trung Quốc.

Cũng theo ông Bolton, hiệp ước an ninh ba bên giữa Mỹ, Anh và Australia (AUKUS) không chỉ là một “bước đột phá lớn” mà còn là một mô hình cho các quan hệ đối tác mới khác trong khu vực.

[Nhóm Bộ tứ phản đối dùng vũ lực đơn phương tại Ấn Độ Dương]

Các quốc gia thành viên AUKUS cần nghiên cứu việc chia sẻ công nghệ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân với Nhật Bản trong khi tăng cường quan hệ quốc phòng với các quốc gia như Ấn Độ, Philippines, Singapore và Hàn Quốc.

Về Đối thoại an ninh bốn bên giữa Mỹ, Australia, Ấn Độ và Nhật Bản (nhóm Bộ tứ), ông Bolton cho rằng cấu trúc này còn “rất mơ hồ” ở nhiều khía cạnh và cần được tăng cường để tạo ra một đối trọng lớn đối với sự thống trị ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực./.

 
(Vietnam+)