Cựu đệ nhất phu nhân Malaysia bị kết án tù 10 năm vì tham nhũng

Ngoài án tù giam, bà Rosmah bị phạt tiền hơn 216 triệu USD liên quan 3 tội danh tham nhũng và hiện bà được bảo lãnh tại ngoại chờ kháng cáo lên các tòa cấp cao hơn.
Cựu đệ nhất phu nhân Malaysia bị kết án tù 10 năm vì tham nhũng ảnh 1Bà Rosmah Mansor, phu nhân cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak. (Nguồn: EPA)

Ngày 1/9, một tòa án của Malaysia đã kết án 10 năm tù giam đối với bà Rosmah Mansor, vợ của cựu Thủ tướng Najib Razak, với tội danh đòi hối lộ và nhận hối lộ đổi lấy các hợp đồng của chính phủ.

Cựu Thủ tướng Najib cùng vợ là tâm điểm của hàng loạt cuộc điều tra tham nhũng từ khi ông Najib thất bại trong cuộc bầu cử năm 2018.

Thẩm phán Tòa án cấp cao Kuala Lumpur, ông Mohamed Zaini Mazlan cho biết ngoài án tù giam, bà Rosmah cũng bị phạt tiền 970 triệu ringgit (216,45 triệu USD) liên quan 3 tội danh tham nhũng. Hiện bà được bảo lãnh tại ngoại chờ kháng cáo lên các tòa cấp cao hơn.

Bà Rosmah, 70 tuổi, đã phủ nhận 3 tội danh đòi hối lộ và nhận hối lộ trong thời gian từ năm 2016-2017 để giúp một công ty có được dự án cung cấp điện Mặt Trời trị giá 279 triệu USD từ chính phủ của ông Najib.

[Malaysia giữ nguyên bản án đối với cựu Thủ tướng Najib Razak]

Theo các công tố viên, bà Rosmah đã đòi hối lộ 187,5 triệu ringgit (41,80 triệu USD) và đã nhận 6,5 triệu ringgit từ một quan chức của công ty giành được dự án trên. Tuy nhiên, bà Rosmah khẳng định bà bị cựu trợ lý của bà cùng một số quan chức chính phủ và công ty liên quan đến dự án mưu hại.

Ngoài ra, bà Rosmah cũng phải đối mặt với 17 cáo buộc rửa tiền và trốn thuế trong một vụ kiện khác.

Tuần trước, ông Najib đã bắt đầu phải thụ án tù 12 năm sau khi Tòa án liên bang - tòa án cấp cao nhất của Malaysia, giữ nguyên bản án của tòa cấp dưới phán quyết trong vụ xử bê bối biển thủ Quỹ đầu tư Nhà nước Malaysia (1MDB).

Ông cũng đang bị xét xử trong 4 vụ kiện tham nhũng khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục