Cuu lanh dao Binh Duong: De nghi tra 188ha dat sai pham cho tinh hinh anh 1Bị cáo Nguyễn Văn Minh (sinh năm 1955, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương - Công ty cổ phần) khai báo trước Tòa. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Chiều 19/8, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án tại phiên tòa xét xử sơ thẩm 28 bị cáo trong vụ án sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai tại tỉnh Bình Dương.

Ngoài phần luận tội và đề nghị án phạt tù, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị Hội đồng xét xử chấp thuận đề nghị của đại diện Tỉnh ủy Bình Dương, tuyên trả lại 188ha đất bị vi phạm trong vụ án này cho Tỉnh ủy Bình Dương.

Cụ thể, đối với sai phạm tại khu đất 43ha (thuộc phường Hoà Phú, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), đại diện Viện Kiểm sát xác định, theo nội dung phê duyệt của Tỉnh ủy Bình Dương, khu đất 43ha được chuyển giao về Công ty Đầu tư và Quản lý dự án Bình Dương khi cổ phần hóa doanh nghiệp, tuy nhiên bị cáo Nguyễn Văn Minh, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty sản xuất-xuất nhập khẩu Bình Dương (Tổng Công ty Bình Dương) và đồng phạm cố ý thực hiện hành vi trái pháp luật chuyển nhượng khu đất trên cho Công ty Tân Phú (bản chất là chuyển nhượng trái pháp luật cho Công ty Âu Lạc của bị cáo Nguyễn Đại Dương, con rể bị cáo Minh).

Vì vậy, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên theo hướng trả lại cho chủ sở hữu là Tỉnh ủy Bình Dương diện tích 43ha này.

Do khu đất 43ha đã được thu hồi nên không buộc các bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường. Quyền lợi của các bên liên quan tại khu đất 43ha sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật.

[Cựu Bí thư, cựu Chủ tịch tỉnh Bình Dương bị đề nghị từ 9-10 năm tù]

Đối với khu đất 145ha, công tố viên nêu quan điểm tài liệu điều tra đã xác định việc ký các Hợp đồng liên doanh, Hợp đồng góp vốn thành lập Công ty Tân Thành với 2 đối tác Hàn Quốc năm 2007; đến năm 2011 thay đổi bằng Công ty Hưng Vượng và Công ty Phát triển sau đó góp vốn bằng quyền sử dụng đất khu đất 145ha vào Công ty Tân Thành và khi cổ phần hóa không tính vào giá trị doanh nghiệp là trái các quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa, đại diện Tỉnh ủy Bình Dương cho biết, sau khi sai phạm tại khu đất 145ha bị phát hiện, khởi tố điều tra, để có biện pháp thu hồi tài sản cho Nhà nước bị thất thoát, Tỉnh ủy Bình Dương cùng các bên có liên quan (là các cổ đông gồm Công ty Hưng Vượng, Công ty Phát Triển, Tổng Công ty Bình Dương và Công ty Tân Thành) đã gặp gỡ và thống nhất các cổ đông của Công ty Tân Thành đồng ý trả lại cho Tỉnh ủy Bình Dương khu đất 145ha.

Tỉnh ủy Bình Dương sẽ hoàn trả cho các cổ đông toàn bộ phần vốn góp bằng giá trị ban đầu tại Công ty Tân Thành. Sau khi nhận lại khu đất 145ha, sẽ tiến hành định giá Công ty Tân Thành để xử lý các vấn đề có liên quan theo quy định. 

Ý kiến này của đại diện Tỉnh ủy Bình Dương cũng được đại diện các Công ty trên xác nhận tại phiên tòa.

Viện Kiểm sát xét thấy, nội dung đề nghị của Tỉnh ủy Bình Dương và đại diện các cổ đông của Công ty Tân Thành là phù hợp.

Vì vậy, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên theo hướng: Trả lại cho chủ sở hữu là Tỉnh ủy Bình Dương diện tích 145ha nói trên để xử lý theo quy định của pháp luật.

Do khu đất 145ha được trả lại cho chủ sở hữu là Tỉnh ủy Bình Dương, nên không yêu cầu các bị cáo có hành vi sai phạm tại khu đất 145ha phải bồi thường thiệt hại đối với khu đất trên trong vụ án này.

Đối với sai phạm trong việc xác định nghĩa vụ tài chính khi giao khu đất 43ha và 145ha cho Tổng Công ty Bình Dương, Viện Kiểm sát xác định, Tổng Công ty Bình Dương là tổ chức được Nhà nước giao đất, được hưởng lợi từ việc nộp tiền sử dụng đất với giá thấp.

Do đó, Tổng Công ty Bình Dương phải có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài chính. Ngày 3/3/2021, Tổng Công ty Bình Dương đã nộp hơn 200 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.

Vì vậy, Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tiếp tục tuyên buộc Tổng Công ty Bình Dương phải nộp số tiền nghĩa vụ tài chính còn lại là hơn 560 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước./.

Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)