Cuu Thu truong Bo Lao dong TB-XH Le Bach Hong duoc giam an hinh anh 1Bị cáo Lê Bạch Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, nguyên Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Chiều 21/2, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án phiên phúc thẩm vụ sai phạm ở Bảo hiểm xã hội Việt Nam theo kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo.

Đáng chú ý, tại phiên phúc thẩm, cựu Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Bạch Hồng được tuyên giảm án 9 tháng tù so với phiên sơ thẩm; cựu Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Huy Ban giảm 2 năm tù.

Các bị cáo tham gia phiên phúc thẩm gồm Nguyễn Huy Ban (cựu Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam); Lê Bạch Hồng (cựu Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cựu Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam), Nguyễn Phước Tường (cựu Kế toán trưởng Bảo hiểm xã hội Việt Nam), Hoàng Hà (cựu Trưởng phòng Kế hoạch-Tổng hợp, Ban Kế hoạch-Tài chính Bảo hiểm xã hội Việt Nam), Trần Tiến Vỹ (cựu Trưởng phòng Kế hoạch-Tổng hợp Bảo hiểm xã hội Việt Nam).

[Infographics] Cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng nhận án 6 năm tù giam

Tại phiên phúc thẩm, một số bị cáo cho rằng, nếu có tội, họ chỉ phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng chứ không phải tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo bản án sơ thẩm, vụ án liên quan đến việc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho vay sai quy định đối với Công ty Cho thuê tài chính II (ALC II), qua chứng thư bảo lãnh của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank). Cuối năm 2018, ALC II phá sản và không còn khả năng trả nợ. Tính đến nay, Bảo hiểm Xã hội chưa thu hồi được nợ gốc và lãi của Công ty ALC II số tiền hơn 1.700 tỷ đồng.

Cơ quan tố tụng xác định, bị cáo Lê Bạch Hồng đã ký và chỉ đạo thực hiện 3 hợp đồng cho ALC II vay vốn, đến nay không thu hồi được, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 434 tỷ đồng. Cựu Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam - Nguyễn Huy Ban ký và chỉ đạo thực hiện 11 hợp đồng cho ALC II vay 630 tỷ đồng không đúng đối tượng, không đảm bảo nguyên tắc đầu tư Quỹ Bảo hiểm xã hội, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 1.263 tỷ đồng (tính cả tiền lãi).

Tại phiên tòa phúc thẩm, Hội đồng xét xử nhận định bị cáo Nguyễn Huy Ban giữ vai trò chính trong vụ án, là người đầu tiên quyết định cho ALC II vay vốn trái quy định của Nhà nước (sau đó ALC II bị phá sản không có khả năng trả nợ), gây hậu quả thiệt hại trên 1.200 tỷ đồng. Bị cáo Lê Bạch Hồng là người giữ vai trò sau bị cáo Nguyễn Huy Ban, là người trực tiếp chỉ đạo thực hiện hai hợp đồng cho ALC II vay vốn trái quy định của Nhà nước, gây thiệt hại cho Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Tuy nhiên, các bị cáo là người có nhân thân tốt, có công với Cách mạng và được thưởng nhiều huân, huy chương. Trong quá trình công tác trước đây, các bị cáo cũng có chỉ đạo, điều hành giúp Bảo hiểm xã hội Việt Nam có lãi. Do vậy, Hội đồng xét xử nhận định có cơ sở để giảm án cho các bị cáo so với mức án sơ thẩm.

Sau khi xem xét, Hội đồng phúc thẩm quyết định giảm án cho 2 cựu Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Lê Bạch Hồng và Nguyễn Huy Ban. Theo đó, ông Hồng lĩnh 5 năm 3 tháng tù (án sơ thẩm tuyên 6 năm tù), ông Ban lĩnh 12 năm tù (sơ thẩm phạt 14 năm tù) về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo Hoàng Hà 4 năm tù (giảm 3 năm tù so với án sơ thẩm)..

Cùng tội danh này, tòa tuyên y án bị cáo Nguyễn Phước Tường 14 năm tù; bị cáo Trần Tiến Vỹ y án 3 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự các bị cáo phải bồi thường như bản án sơ thẩm đã tuyên. Hội đồng xét xử cũng bác kháng cáo của đại diện Agribank về số tiền hơn 800 tỷ đồng phải bồi thường cho Bảo hiểm xã hội Việt Nam (do Agribank bảo lãnh cho ALC II vay vốn từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam)./.

Xuân Tùng (TTXVN/Vietnam+)