Đà Nẵng phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu công nghiệp

Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp thành phố Đà Nẵng nhận định các doanh nghiệp thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường, đảm bảo các quy định phòng, chống dịch.
Đà Nẵng phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu công nghiệp ảnh 1Công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn Lafien Vina (Khu công nghiệp Hòa Khánh mở rộng, thành phố Đà Nẵng) thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch khi lao động. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

Sáng 13/5, ông Phạm Trường Sơn, Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp thành phố Đà Nẵng cho biết Ban đang khẩn trương kiểm tra, rà soát phòng, chống dịch COVID-19 để đảm bảo an toàn sản xuất tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Cụ thể, trong các ngày từ 12-13/5, Ban Quản lý quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp thành phố Đà Nẵng đã tổ chức các đoàn kiểm tra đến các doanh nghiệp tại khu công nghiệp Hòa Khánh, Khu công nghiệp Hòa Khánh mở rộng và Khu công nghiệp thủy sản Thọ Quang.

Công ty trách nhiệm hữu hạn Công nghiệp thực phẩm Liwayway (Khu công nghiệp Hòa Khánh mở rộng) - công ty chuyên về lĩnh vực thực phẩm, có khoảng 300 cán bộ, công nhân viên. Bà Trịnh Thị Kim Bình, Phó Chủ tịch Công đoàn công ty khẳng định doanh nghiệp luôn siết chặt đảm bảo vệ sinh, phòng chống dịch trên tinh thần cao nhất.

Hiện, công ty nghiêm túc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Ban quản lý, Ủy ban Nhân dân thành phố và Bộ Y tế: tuân thủ khoảng cách, thực hiện 5K, khử khuẩn cho công nhân trước khi vào ca...

[Đà Nẵng tăng cường điều tra, truy vết, xét nghiệm không bỏ sót F1, F2]

Đối với các bộ phận công cộng như căng tin, khu làm việc, các công nhân đảm bảo khoảng cách an toàn, ở căng tin có vách ngăn, giờ ăn được chia làm 3 ca, mỗi ca khoảng 100 người và toàn công ty được vệ sinh sát khuẩn hằng ngày.

“Công ty hiện có 4 trường hợp gồm 1 F1 và 3 F2 đã có kết quả âm tính. Chúng tôi đã hướng dẫn các trường hợp này khai báo y tế, xin giấy chứng nhận tại địa phương để đảm bảo quyền lợi cho người lao động về lương thưởng, thực hiện tự cách ly, theo dõi sức khỏe và cập nhật thường xuyên cho bộ phận nhân sự," bà Bình cho biết.

Cũng trên tinh thần thực hiện nghiêm túc “nhiệm vụ kép” sản xuất kinh doanh và phòng, chống dịch COVID-19, ông Nguyễn Lương Minh, Phó Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Lafien Vina (Khu công nghiệp Hòa Khánh mở rộng) cho biết công ty hiện có khoảng 140 lao động.

Công ty đã thực hiện biện pháp chia nhỏ số lượng công nhân trong các ca làm và giờ ăn để hạn chế tiếp xúc và giữ khoảng cách hợp lý khi làm việc. Công ty đã thành lập Ban phòng chống dịch, xây dựng kịch bản ứng phó kịp thời ngay khi có tình huống xấu xảy ra.

Qua kiểm tra, Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp thành phố Đà Nẵng nhận định các doanh nghiệp thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường, đảm bảo các quy định cũng như hướng dẫn về công tác phòng chống dịch; thực hiện nghiêm các quy định: đo thân nhiệt; khai báo y tế; vệ sinh bề mặt hàng ngày bằng cloramin B bàn, ghế, thiết bị, nắm tay các cửa...; khu vực ăn ca có vách ngăn trên từng bàn ăn, đảm bảo khoảng cách.

Đà Nẵng phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu công nghiệp ảnh 2Tại khu vực căngtin, các công nhân được bố trí ngồi ăn giãn cách, có vách ngăn. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

Các doanh nghiệp trang bị cồn và xà phòng sát khuẩn ở tất cả các vị trí, đảm bảo dễ sử dụng và đầy đủ; đeo khẩu trang đúng quy định; bộ phận y tế tổng hợp các quy trình xử lý, kê khai y tế, theo dõi giám sát việc đo thân nhiệt hằng ngày và có báo cáo mỗi ngày.

Đối với các nội dung này, các doanh nghiệp đã có kinh nghiệm thực hiện tốt trong các đợt dịch trước và đã khắc phục qua từng giai đoạn.

Tuy nhiên, đoàn kiểm tra cũng đã chỉ ra và đề nghị các doanh nghiệp khắc phục một số tồn tại, như: chưa xây dựng phương án phòng chống dịch, hoặc phương án phòng chống dịch bị động, khó kích hoạt khi xảy ra các ca F0, F1 trên thực tế. Các doanh nghiệp đã tiếp thu và sẽ có báo cáo về Ban Quản lý về các biện pháp khắc phục.

Trước đó, ngày 11/5, tại Chi nhánh Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ Trường Minh (Khu công nghiệp Đà Nẵng - tên thường gọi là khu công nghiệp An Đồn, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) phát hiện 35 ca có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

Lực lượng chức năng và y tế đã lập tức tiến hành cách ly y tế khu công nghiệp này từ tối 11/5 và đến hết trưa ngày 12/5 đã tổ chức xét nghiệm toàn bộ hơn 7.000 công nhân trong Khu công nghiệp trên.

Sáng 13/5, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng thông báo tất cả mẫu xét nghiệm công nhân tại khu công nghiệp này đã âm tính với virus SARS-CoV-2.

Theo ông Phạm Trường Sơn, Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp thành phố Đà Nẵng, về cơ bản công tác xét nghiệm diện rộng, khoanh vùng nguy cơ đã đạt kết quả khả quan.

Trong thời gian tới, Ban quản lý cùng các doanh nghiệp sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch kết hợp duy trì sản xuất, kinh doanh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục