Đa số dân Đức lo ngại về tổng thống Mỹ hơn các vấn đề khủng bố

Kết quả cuộc khảo sát mang tên "Nỗi sợ hãi của người Đức" cho thấy 69% số người được hỏi cho biết Tổng thống Trump hiện là mối quan tâm hàng đầu của họ.
Đa số dân Đức lo ngại về tổng thống Mỹ hơn các vấn đề khủng bố ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: nation.com.pk)

Theo kết quả cuộc khảo sát hàng năm mang tên "Nỗi sợ hãi của người Đức" được Công ty bảo hiểm R+V Versicherung công bố ngày 7/9, đa số người dân ở Đức đều tỏ rõ sự lo ngại về Tổng thống Mỹ Donald Trump hơn là các vấn đề khủng bố, nhập cư hay các thảm họa tự nhiên.

Kết quả cuộc khảo sát cho thấy 69% số người được hỏi cho biết Tổng thống Trump hiện là mối quan tâm hàng đầu của họ.

Việc Tổng thống Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu cùng thái độ thù địch của ông đối với Đức, là những nguyên nhân chính khiến nhà lãnh đạo Mỹ trở thành nỗi lo lắng nhất của người dân Đức.

Cụ thể, chỉ tính riêng trong năm 2018, ông Trump đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích Thủ tướng Đức Angela Merkel và chính phủ của bà.

[Chính trị gia Đức: Mỹ có thể đẩy Đức về phía Nga, Trung Quốc]

Theo Giám đốc Viện khảo sát Brigitte Roemstedt, hơn hai phần ba người dân Đức đều có chung một nỗi lo sợ, đó là những động thái chính trị của Tổng thống Mỹ Trump đang khiến thế giới trở thành một nơi nguy hiểm hơn.

Cũng theo cuộc khảo sát, vấn đề nhập cư đang là mối quan tâm lớn thứ hai của người dân Đức khi có tới 63% số người được hỏi cho rằng làn sóng nhập cư đã tạo ra nhiều bất ổn và căng thẳng trong đời sống xã hội.

Mối lo ngại lớn tiếp theo của người dân Đức chính là nghi ngờ về khả năng xử lý các vấn đề phức tạp của các chính trị gia.

Trong khi đó, vấn đề khủng bố - nỗi lo sợ lớn nhất trong cuộc khảo sát năm 2017, chỉ được xếp vị trí thứ năm.

Các vị trí còn lại trong bảng xếp hạng 10 mối lo ngại hàng đầu mà người dân Đức đang phải đối mặt hiện nay lần lượt là các vấn đề nợ Eurozone, chủ nghĩa cực đoan chính trị và tôn giáo; thảm họa tự nhiên liên quan đến biến đổi khí hậu, các vấn đề môi trường và dân số già./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục