Dac nhiem Somalia tieu diet 35 phien quan al-Shabab hinh anh 1Hiện trường một vụ đánh bom tại Mogadishu, Somalia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Quan chức quân đội Somalia ngày 8/1 xác nhận với sự hỗ trợ của nhiều đối tác quốc tế, các lực lượng đặc nhiệm nước này đã tiêu diệt 35 phiến quân al-Shabab trong một chiến dịch tại vùng Hạ Juba, miền Nam Somalia ngày 7/1.

Chỉ huy Các lực lượng Danab tại bang Jubbaland, Hassan Mohamad Aden cho biết kết quả trên thu được trong khuôn khổ chiến dịch chung do quân đội Somalia phối hợp triển khai với các đối tác quốc tế tại Lafta Anole thuộc vùng Hạ Juba. Trong 35 phần tử al-Shabab bị tiêu diệt có một số thành viên cấp cao của nhóm phiến quân này.

Chiến dịch được thực hiện chỉ 4 ngày sau khi các lực lượng đặc nhiệm Somalia tiêu diệt 30 tay súng al-Shabab tại vùng Hạ Shabelle, miền Nam nước này.

[Somalia: Bom xe phát nổ gần Quốc hội Somalia ở thủ đô Mogadishu]

Trong thời gian qua, các lực lượng Somalia tăng cường các chiến dịch truy quét các tay súng al-Shabab tại miền Nam nước này. Nhóm al-Shabab chiếm phần lớn các vùng nông thôn ở khu vực này và tiến hành nhiều cuộc phục kích các lực lượng của chính phủ.

Trong khi đó, al-Shabab ngày 8/1 đe dọa phát động các cuộc tấn công mới ở Kenya nhằm vào các lợi ích của nước này và Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, al-Shabab đưa ra đe dọa trên 3 ngày sau khi tiến hành vụ tấn công vào căn cứ quân sự Simba của quân đội Mỹ tại Kenya, khiến 3 công dân Mỹ thiệt mạng.

Nhóm al-Shabaab được cho là có liên hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda, thường xuyên thực hiện các vụ đánh bom xe và các hình thức tấn công khác ở thủ đô Mogadishu của Somalia nhằm chống lại chính phủ được cộng đồng quốc tế ủng hộ.

Nhóm này cũng tiến hành nhiều vụ đánh bom tại nước láng giềng Kenya kể từ khi nước này cử quân đội tham gia lực lượng của Liên minh châu Phi (AU) bảo vệ chính phủ hợp pháp của Somalia năm 2011. Khu vực Lamu của Kenya giáp biên giới Somalia là nơi thường xuyên phải hứng chịu những vụ đánh bom khủng bố của al-Shabab.

Các nhà phân tích cảnh báo tiềm ẩn nguy cơ nhóm phiến quân này gây nhiều mối đe doạ khôn lường thời gian tới./.

Quang Trường-Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)