Dac phai vien hat nhan Han Quoc, My dien dam ve Trieu Tien hinh anh 1Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun (trái) và người đồng cấp Hàn Quốc Lee Do Hoon (phải) tại cuộc gặp ở Seoul ngày 16/12/2019. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap ngày 1/1 cho biết đặc phái viên hạt nhân Hàn Quốc Lee Do-hoon và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ kiêm đặc phái viên về Triều Tiên Stephen Biegun cùng ngày đã có cuộc điện đàm trao đổi về phát biểu của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hội nghị toàn thể lần thứ 5 Ban chấp hành trung ương đảng Lao động Triều Tiên khóa 7.

Một quan chức Bộ ngoại giao Hàn Quốc được dẫn lời cho biết đặc phái viên hạt nhân Hàn Quốc và Mỹ đã trao đổi ý kiến về phương án phối hợp Hàn-Mỹ để phi hạt nhân hóa hoàn toàn và xây dựng hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Đặc phái viên Lee đang thúc đẩy chuyến thăm Mỹ trong tháng này để hội đàm với ông Biegun, để thảo luận về tình hình bán đảo Triều Tiên cũng như các biện pháp sớm tái khởi động đối thoại Mỹ-Triều.

Trước đó, phát biểu chỉ đạo trước Hội nghị toàn thể Ban chấp hành đảng Lao động Triều Tiên diễn ra từ ngày 28-31/12, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cảnh báo sẽ có “hành động gây sốc” chống lại Mỹ bằng vũ khí chiến lược mới, nhưng cũng bảo lưu khả năng đối thoại khi cho rằng sẽ đối phó theo lập trường sau này của Mỹ./. 

(Vietnam+)