Dac phai vien LHQ de xuat thanh lap dien dan quoc te ve Syria hinh anh 1Khói bốc lên sau các cuộc không kích ở thị trấn Khan Sheikhun, tỉnh Idlib, Syria ngày 19/2. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đặc phái viên mới của Liên hợp quốc về Syria, ông Geir Pedersen, ngày 28/2 đề xuất các cường quốc liên quan thành lập một diễn đàn quốc tế để cùng tìm kiếm giải pháp đưa đất nước bị chiến tranh tàn phá này tiến tới hòa bình.

Trong bài phát biểu đầu tiên trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đặc phái viên mới nhậm chức hồi tháng 1 nhấn mạnh hiện có một cảm nhận chung rằng tình hình chiến trận đang hòa hoãn dần. Dù vậy, xung đột tại Syria còn rất xa mới có thể kết thúc.

Để có thể tháo gỡ các vấn đề còn tồn đọng và giúp các bên thúc đẩy một tiến trình do người Syria dẫn đầu và làm chủ, ông Pedersen đề xuất xây dựng một diễn đàn chung nơi các nước liên quan tham gia nghiêm túc vào các vấn đề khúc mắc.

Ông Pedersen cũng lưu ý rằng hiện có quân đội của 5 nước đang hoạt động trên địa phận và không phận Syria, tạo ra nguy cơ thường nhật về leo thang căng thẳng trong khu vực.

Ông cam kết sẽ tập trung vào việc cải thiện hiệu quả các hoạt động hợp tác và đối thoại quốc tế tại Syria.

[Trẻ em Syria sống gần nơi IS đóng quân có dấu hiệu rối loạn tâm lý]

Phát biểu tại Hội đồng Bảo an, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia tuyên bố Nga sẵn lòng hợp tác với tất cả các bên liên quan song với điều kiện các bên phải thật lòng mong muốn thúc đẩy ổn định và tiến triển đối với một giải pháp chính trị cho Syria.

Ông Geir Pedersen, sau khi tiếp quản trách nhiệm từ người tiền nhiệm Staffan de Mistura, trong vài tuần qua đã có nhiều chuyến di chuyển tới Damascus để kết nối với các bên tại Syria.

Quan chức này cho biết một ủy ban hiến pháp nhằm mở đường cho các cuộc bầu cử tại Syria sẽ được triệu tập "sớm nhất có thể," dù hiện tại vẫn còn bất đồng xung quanh danh sách thành viên của ủy ban này.

Tháng 3 này, cuộc nội chiến Syria sẽ bước sang năm thứ 9, với hơn 360.000 người thiệt mạng và hơn 50% dân số nước này phải đi sơ tán do bạo lực và xung đột kéo dài./.

(TTXVN/Vietnam+)