Dac phai vien My gap dai dien Taliban, nhan manh van de quyen phu nu hinh anh 1Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan Thomas West.(Nguồn: Mint)

Ngày 21/5, đặc phái viên Mỹ về Afghanistan Thomas West đã có cuộc gặp với người đứng đầu ngoại giao của chính quyền Taliban Amir Khan Mutaqi.

Tại cuộc gặp, ông West nhấn mạnh sự phản đối của quốc tế đối với các chính sách của Taliban áp dụng với phụ nữ và trẻ em gái ở Afghanistan.

Trong một tuyên bố trên tài khoản Twitter sau cuộc gặp tại Qatar với Ngoại trưởng chính quyền Taliban, đặc phái viên Mỹ nêu rõ điều kiện để thúc đẩy tiến triển trong bình thường hóa là “trẻ em gái phải được trở lại trường học, phụ nữ được tự do đi lại và làm việc không hạn chế.”

Ông West cho biết thêm hai bên đã thảo luận việc ổn định tình hình kinh tế tại Afghanistan cùng những lo ngại về các vụ tấn công nhằm vào dân thường. Ông cũng nhấn mạnh các cuộc đối thoại sẽ tiếp tục nhằm hỗ trợ người dân quốc gia Tây Nam Á này.

Taliban trở lại nắm quyền tại Afghanistan từ tháng 8/2021, song đến nay chính quyền này chưa được cộng đồng quốc tế công nhận chính thức.

[Taliban yêu cầu nữ dẫn chương trình che mặt khi lên truyền hình]

Từ khi giành lại quyền kiểm soát Afghanistan, chính quyền Taliban đã ban hành một loạt biện pháp hạn chế quyền của phụ nữ và trẻ em gái tại nước này như cấm phụ nữ tham gia công việc của chính phủ, kiểm soát quần áo họ được phép mặc và cấm phụ nữ ra khỏi thành phố một mình, quy định các hãng hàng không Afghanistan không cho phụ nữ lên máy bay trừ khi có người thân là nam giới đi cùng. Chính quyền Taliban tiếp tục đóng cửa trường trung học cho nữ sinh.

Đầu tháng 5 này, lãnh đạo tối cao của Taliban Hibatullah Akhundzada ra lệnh phụ nữ khi ra nơi công cộng phải che kín toàn thân, bao gồm cả mặt.

Mới đây, chính quyền Taliban yêu cầu các đài truyền hình đảm bảo rằng tất cả những người dẫn chương trình là nữ giới phải mặc trang phục che kín mặt và toàn thân khi lên sóng truyền hình./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)