Thủ tướng Đức Angela Merkel (giữa), người đứng đầu liên minh CDU/CSU, và lãnh đạo SPD Martin Schulz (phải) trong cuộc họp báo sau cuộc đàm phán tại Berlin ngày 12/1 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 18/1, lãnh đạo Nhóm hiệp đoàn lớn nhất của Đức đã kêu gọi các thành viên trong đảng Dân chủ Xã hội (SPD) bỏ phiếu ủng hộ việc đảng này bắt đầu tiến hành đàm phán chính thức về việc thành lập chính phủ liên minh với liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/ Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel.

Là đại diện cho khoảng 6 triệu người lao động, Liên minh Công đoàn Đức (DGB) cho rằng bản kế hoạch chi tiết mà các bên tham gia đàm phán đạt được ngày 12/1 vừa qua sẽ đem đến kết quả tốt đẹp và tiến bộ cho người lao động.

Ông Reiner Hofmann, Chủ tịch DGB cho biết tất cả 8 hiệp hội trong DGB đều ủng hộ tiến hành thêm các cuộc đàm phán liên minh.

[Thủ tướng Merkel kêu gọi SPD lựa chọn có trách nhiệm vì nước Đức]

Ông Reiner Hofmann nhấn mạnh ban lãnh đạo DGB đã xem xét lại các kết quả trong các cuộc đàm phán thăm dò giữa liên đảng bảo thủ CDU/CSU với đảng trung tả SPD và nhận thấy rằng những kết quả này rất có lợi đối với người lao động ở Đức.

Trước đó, ngày 12/1, liên đảng bảo thủ CDU/CSU của Thủ tướng Angela Merkel đã đạt được thỏa thuận "mang tính đột phá" với đảng SPD nhằm thành lập một chính phủ liên minh mới, mở ra cơ hội giúp quốc gia Tây Âu này thoát khỏi tình trạng bế tắc chính trị kéo dài hiện nay.

Tuy nhiên, bản thỏa thuận dài 28 trang về những nguyên tắc cơ bản để bắt đầu các cuộc đàm phán thành lập chính phủ mới cần phải được sự chấp thuận của 600 đại biểu tham dự đại hội đảng bất thường của SPD tại thành phố Bonn thuộc bang Nordrhein-Westfalen vào ngày 21/1 tới trước khi tiếp tục "vượt ải" hơn 400.000 đảng viên trong cuộc trưng cầu trên toàn nước Đức.

Đây cũng là lần đầu tiên SPD tiến hành đại hội đảng toàn quốc để quyết định việc có hay không tiến hành đàm phán thành lập chính phủ liên minh.

Hiện lãnh đạo đảng SPD, ông Martin Schulz đang tích cực vận động kêu gọi sự ủng hộ của các thành viên trong đảng đối với thỏa thuận sơ bộ này.

Nếu ông Schulz thành công trong việc vận động các đảng viên SPD, thỏa thuận sơ bộ cuối cùng sẽ được thông qua và hai đảng sẽ chính thức bước vào các cuộc đàm phán thành lập chính phủ liên minh.

Ngược lại, nếu thỏa thuận bị bác bỏ, nước Đức sẽ còn hai lựa chọn, hoặc là thành lập một chính phủ thiểu số do Thủ tướng Angela Merkel đứng đầu, hoặc tổ chức một cuộc bầu cử mới./.